Sinh 9 Di truyền liên kết lai 2 cặp tính trạng

hohanhkarry@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2019
11
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn. Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường.Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn. Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường.Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
chị tham khảo tại đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/o...on-f1-thu-duoc-100-cay-qua-do-tron-ch.742363/
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Ở cà chua,thế hệ P cho cây quả đỏ,bầu lai với cây quả vàng tròn F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn. Cho F1 tự thụ phấn thu được ở F2 25% đỏ bầu:50%đỏ tròn:25%vàng tròn.Biết rằng một gen quy định 1 tính trạng;các gen nằm trên nhiễm sác thể thường.Hãy biện luận xác định kiêu gen P và viết sơ đò lai từ P~>F2.
vì F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn => quả đỏ tròn trội hoàn toàn so với vàng bầu
quy ước:
A : Quả đỏ ; a: quả vàng
B : quả tròn ; b: quả bầu
xét sự phân li của từng cặp tính trạng :
Tính trạng màu sắc quả:
đỏ = 25% + 50% = 3 => tuân theo quy luật phân li
vàng 25% 1
Tính trạng hình dạng quả :
tròn = 25%+50% = 3 => tuân theo quy luật phân li
bầu 25% 1
Xét sự di truyền đồng thời của 2 cặp tính trạng có
(đỏ vàng)(tròn bầu)=(3:1)(3:1)= 9:3:3:1=> tuân theo QLPLĐL => F1 dị hợp về 2 cặp gen=> kiểu gen : AaBb
...................................................................................................=> P đồng hợp=> kiểu gen AAbb * aaBB
sơ đồ lại bạn tự viết nha ^^
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
vì F1 thu được 100% cây quả đỏ tròn => quả đỏ tròn trội hoàn toàn so với vàng bầu
quy ước:
A : Quả đỏ ; a: quả vàng
B : quả tròn ; b: quả bầu
xét sự phân li của từng cặp tính trạng :
Tính trạng màu sắc quả:
đỏ = 25% + 50% = 3 => tuân theo quy luật phân li
vàng 25% 1
Tính trạng hình dạng quả :
tròn = 25%+50% = 3 => tuân theo quy luật phân li
bầu 25% 1
Xét sự di truyền đồng thời của 2 cặp tính trạng có
(đỏ vàng)(tròn bầu)=(3:1)(3:1)= 9:3:3:1=> tuân theo QLPLĐL => F1 dị hợp về 2 cặp gen=> kiểu gen : AaBb
...................................................................................................=> P đồng hợp=> kiểu gen AAbb * aaBB
sơ đồ lại bạn tự viết nha ^^
bài chị sai rồi! chị xem đáp án các ac khác giải ở link em gửi bên trên đó ạ!
chị thử lại xem phép lai của chị có ra đúng F2 như đề không
 
Top Bottom