Sinh 12 Di truyền liên kết giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Ở một loài thực vật, thực hiện phép lai P: AaBb × AaBb thu được F1. Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên thu được F2. Biết một gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng về F1 và F2?
(1). Số dòng thuần chủng ở F1: 8
(2). Ở F1, các cây mang ít nhất 2 alen trội chiếm 56,25%.
(3). Ở F1, các cây chỉ chứa 1 alen lặn chiếm 25%.
(4). F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9:3:3:1.
A. 2
B. 3
C. 1
D. 4
Câu 2. Trong một quần thể cà 2n=24, đột biến đã tạo ra đủ loại thể tứ nhiễm tuy nhiên những cây thừa 2 NST ở cặp số 10 thì chết ngay giai đoạn lá mầm, người ta xét trên mỗi cặp NST một gen có 2 alen. Số kiểu gen tối đa về các gen đó trong các thể tứ nhiễm của quần thể khi cây ra hoa là:
A. 9743085
B.10628820
C. 157464
D. 13122
Mọi người giúp em với ạ, xin cảm ơn!
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 1. Ở một loài thực vật, thực hiện phép lai P: AaBb × AaBb thu được F1. Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên thu được F2. Biết một gen quy định một tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng về F1 và F2?
(1). Số dòng thuần chủng ở F1: 8
(2). Ở F1, các cây mang ít nhất 2 alen trội chiếm 56,25%.
(3). Ở F1, các cây chỉ chứa 1 alen lặn chiếm 25%.
(4). F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9:3:3:1.
A. 2
B. 3
C. 1
D. 4

Sơ đồ lai chi tiết em tự viết được đúng không? Chị tóm tắt những dữ kiện để giải thôi nhé

P: AaBb x AaBb
F1: ([tex]\frac{1}{4}AA:\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{4}aa[/tex]) x ([tex]\frac{1}{4}BB:\frac{1}{2}Bb:\frac{1}{4}bb[/tex])
1. Sai. Số dòng thuần chủng ở F1 là: 2.2=4
2. Sai.
Cây chỉ mang 1 alen trội chiếm tỉ lệ: [tex]\frac{1}{2}Aa[/tex]. [tex]\frac{1}{4}bb[/tex]+ [tex]\frac{1}{4}aa[/tex]. [tex]\frac{1}{2}Bb[/tex]= [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Cây không mang alen trội nào chiếm tỉ lệ: [tex]\frac{1}{4}aa[/tex]. [tex]\frac{1}{4}bb[/tex]= [tex]\frac{1}{16}[/tex]
=> Tỉ lệ cây mang ít nhất 2 alen trội là: 1- [tex]\frac{1}{4}[/tex]- [tex]\frac{1}{16}[/tex]= [tex]\frac{11}{16}[/tex]=68,75%
3. Đúng.
Cây chỉ chứa 1 alen lặn chiếm tỉ lệ: [tex]\frac{1}{2}[/tex]. [tex]\frac{1}{4}[/tex]+ [tex]\frac{1}{4}[/tex]. [tex]\frac{1}{2}[/tex]= [tex]\frac{1}{4}[/tex]=25%

Cho F1 giao phấn ngẫu nhiên. Cách làm dễ nhất đó là viết giao tử rồi lập bảng
Cặp gen A,a:
F1: ([tex]\frac{1}{4}AA:\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{4}aa[/tex]) [tex]\rightarrow \frac{1}{2}A:\frac{1}{2}a[/tex]
[tex]\frac{1}{2}A[/tex] [tex]\frac{1}{2}a[/tex]
[tex]\frac{1}{2}A[/tex][tex]\frac{1}{4}AA[/tex][tex]\frac{1}{4}Aa[/tex]
[tex]\frac{1}{2}a[/tex][tex]\frac{1}{4}Aa[/tex][tex]\frac{1}{4}aa[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
=> F2: ([tex]\frac{1}{4}AA:\frac{1}{2}Aa:\frac{1}{4}aa[/tex])

Cặp gen B,b:
F1: ([tex]\frac{1}{4}BB:\frac{1}{2}Bb:\frac{1}{4}bb[/tex]) [tex]\rightarrow \frac{1}{2}B:\frac{1}{2}b[/tex]
[tex]\frac{1}{2}B[/tex][tex]\frac{1}{2}b[/tex]
[tex]\frac{1}{2}B[/tex][tex]\frac{1}{4}BB[/tex][tex]\frac{1}{4}Bb[/tex]
[tex]\frac{1}{2}b[/tex][tex]\frac{1}{4}Bb[/tex][tex]\frac{1}{4}bb[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
=> F2: ([tex]\frac{1}{4}BB:\frac{1}{2}Bb:\frac{1}{4}bb[/tex])

Kết hợp 2 kết quả: => F2 phân li theo tỉ lệ 9:3:3:1 => 4. Đúng
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu 2. Trong một quần thể cà 2n=24, đột biến đã tạo ra đủ loại thể tứ nhiễm tuy nhiên những cây thừa 2 NST ở cặp số 10 thì chết ngay giai đoạn lá mầm, người ta xét trên mỗi cặp NST một gen có 2 alen. Số kiểu gen tối đa về các gen đó trong các thể tứ nhiễm của quần thể khi cây ra hoa là:
A. 9743085
B.10628820
C. 157464
D. 13122
Mỗi cặp gen có 2 alen.

Thể 4 nhiễm có số kiểu gen là: 5 (VD 2 alen A,a => Các thể 4 nhiễm: AAAA, AAAa, AAaa, Aaaa, aaaa )
Cặp bình thường khác có 3 kiểu gen.

Có thể có tứ nhiễm ở 11 cặp (trừ cặp 10)
Số loại kiểu gen tối đa trong các thể tứ nhiễm là: [tex]C_{11}^{1}[/tex].5.[tex]3^{11}[/tex]=9743085

Không hiểu chỗ nào hỏi lại chị nhé :3
Chúc em học tốt ^^
 
Top Bottom