Sinh 12 Di truyền liên kết giới tính

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Bài 30
Lần sau xoay ngang ảnh nha bạn
I. Số KG = 10*4 = 40 -> ĐÚNG
II. Ta có tỉ lệ aabb= 0,05*4=0,2 -> f=1-2*căn(0,2)-> SAI
III. Cái xám cụt đỏ thì là A_bbXDX_ -> 2*2=4 KG -> ĐÚNG
IV. 2 con bố mẹ trên mà muốn ra thân đen thì phải đều là Aa
Xét mỗi TH 2 bố mẹ đều là Aa: -> AabbXDY lai (AabbXDXD hoặc AabbXDXd) thì đã là (1/40*(3/8) =3/32 rồi nên suy ra SAI
-> Đáp án D
 

yoi_yume

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2020
16
2
6
22
Kiên Giang
Huỳnh Mẫn Đạt
Bài 30
Lần sau xoay ngang ảnh nha bạn
I. Số KG = 10*4 = 40 -> ĐÚNG
II. Ta có tỉ lệ aabb= 0,05*4=0,2 -> f=1-2*căn(0,2)-> SAI
III. Cái xám cụt đỏ thì là A_bbXDX_ -> 2*2=4 KG -> ĐÚNG
IV. 2 con bố mẹ trên mà muốn ra thân đen thì phải đều là Aa
Xét mỗi TH 2 bố mẹ đều là Aa: -> AabbXDY lai (AabbXDXD hoặc AabbXDXd) thì đã là (1/40*(3/8) =3/32 rồi nên suy ra SAI
-> Đáp án D
Em cảm ơn nhiều ạ
 

yoi_yume

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười 2020
16
2
6
22
Kiên Giang
Huỳnh Mẫn Đạt
Bài 30
Lần sau xoay ngang ảnh nha bạn
I. Số KG = 10*4 = 40 -> ĐÚNG
II. Ta có tỉ lệ aabb= 0,05*4=0,2 -> f=1-2*căn(0,2)-> SAI
III. Cái xám cụt đỏ thì là A_bbXDX_ -> 2*2=4 KG -> ĐÚNG
IV. 2 con bố mẹ trên mà muốn ra thân đen thì phải đều là Aa
Xét mỗi TH 2 bố mẹ đều là Aa: -> AabbXDY lai (AabbXDXD hoặc AabbXDXd) thì đã là (1/40*(3/8) =3/32 rồi nên suy ra SAI
-> Đáp án D
Hình như không đúng á anh/chị ơi. Thầy em giải là ý 2 với 4 đúng á mà tại em làm mất lời giải chi tiết nên lên đây hỏi ạ
Ý 1 em nhờ không lầm là tại ruồi giấm hoán vị một bên nên là 7 x 4 mới đúng ạ
 

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
Hình như không đúng á anh/chị ơi. Thầy em giải là ý 2 với 4 đúng á mà tại em làm mất lời giải chi tiết nên lên đây hỏi ạ
Ý 1 em nhờ không lầm là tại ruồi giấm hoán vị một bên nên là 7 x 4 mới đúng ạ
câu 30 cả 4 ý đúng nhá
câu 24
+) P: AB/ab XDXd x AB/ab XDY
F1 có 5,125% lặn 3 cặp tính trạng là: ab/ab XdY
Mà XdY có tỷ lệ 1/4 -> tỉ lệ ab/ab = 0,05125/0,25 = 0,205
Mà ở ruồi giấm chỉ có con cái xảy ra hoán vị gen ta có:
Tỷ lệ giao tử ab của con cái là: 0,205/0,5 = 0,41= (1-f)/2
=> f = 18%
+) Sơ đồ lai
Lai riêng từng cặp tính trạng ta có
135694984_907006879839492_2683224640169858314_n.jpg
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Hình như không đúng á anh/chị ơi. Thầy em giải là ý 2 với 4 đúng á mà tại em làm mất lời giải chi tiết nên lên đây hỏi ạ
Ý 1 em nhờ không lầm là tại ruồi giấm hoán vị một bên nên là 7 x 4 mới đúng ạ
ý 1 đúng mà bạn ơi

câu 30 cả 4 ý đúng nhá
câu 24
+) P: AB/ab XDXd x AB/ab XDY
F1 có 5,125% lặn 3 cặp tính trạng là: ab/ab XdY
Mà XdY có tỷ lệ 1/4 -> tỉ lệ ab/ab = 0,05125/0,25 = 0,205
Mà ở ruồi giấm chỉ có con cái xảy ra hoán vị gen ta có:
Tỷ lệ giao tử ab của con cái là: 0,205/0,5 = 0,41= (1-f)/2
=> f = 18%
+) Sơ đồ lai
Lai riêng từng cặp tính trạng ta có
View attachment 170590
sao câu 30 ý 2 lại đúng ạ?
 
Last edited by a moderator:

Hoàngg Minhh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2020
148
96
46
Hà Nội
THPT
sao câu 30 ý 2 lại đúng ạ?
Mình giải chi tiết, bạn xem đi
P: AB/ab XDXd x AB/ab XDY
F1 có 5% lặn 3 cặp tính trạng là: ab/ab XdY
Mà XdY có tỷ lệ 1/4 -> tỉ lệ ab/ab = 0,05/0,25 = 0,2
Mà ở ruồi giấm chỉ có con cái xảy ra hoán vị gen ta có:
Tỷ lệ giao tử ab của con cái là: 0,2/0,5 = 0,4= (1-f)/2
=> f = 20%
 
  • Like
Reactions: Hieupq03

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Mình giải chi tiết, bạn xem đi
P: AB/ab XDXd x AB/ab XDY
F1 có 5% lặn 3 cặp tính trạng là: ab/ab XdY
Mà XdY có tỷ lệ 1/4 -> tỉ lệ ab/ab = 0,05/0,25 = 0,2
Mà ở ruồi giấm chỉ có con cái xảy ra hoán vị gen ta có:
Tỷ lệ giao tử ab của con cái là: 0,2/0,5 = 0,4= (1-f)/2
=> f = 20%
à nhỉ mình quên vụ HV k đều cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: Hoàngg Minhh
Top Bottom