Sinh 12 Di truyền liên kết gen

Yến Duyên

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2021
3
3
1
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi lai 2 cây thuần chủng của một loài được F1 đều quả xanh, bầu dục.
Cho F1 tiếp tục giao phấn với nhau ở F2 có tỉ lệ:
126 quả xanh, bầu dục : 72 quả xanh, tròn : 66 quả vàng, tròn : 57 quả vàng, dài : 27 quả xanh tròn : 27 quả xanh, dài : 16 quả trắng, dài : 8 quả trắng, bầu dục : 1 quả trắng, tròn.
1) Xác định kiểu tác động của gen trội đối với sự di truyền của từng tính trạng.
2) Viết sơ đồ lai từ P đến F2
Biết rằng quả dài do gen lặn quy định.
 
  • Love
Reactions: jagbaskerville2001

jagbaskerville2001

Cựu TMod Sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2022
219
287
66
23
Hà Nội
Chào em,

P thuần chủng, F1: 100% quả xanh, bầu dục.
F1 x F1:
Tỷ lệ kiểu hình F2 là:
*Xét tính trạng màu quả
- Quả xanh/ quả vàng/ quả trắng = 252/ 123/ 25 = 10: 5: 1 = 16 = 4 x 4 --> tính trạng do 2 gen tương tác quy định, tổ hợp bố mẹ thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng:
P: AABB x aabb
F1: 100% AaBb (xanh)
*Xét tính trạng hình dạng quả
Quả tròn: Quả bầu dục: quả dài = 166:134: 100

Tỷ lệ này khá là vô lí (10:5:1 và 2:1:1) nên đề bài có vẻ có vấn đề vì tính trạng không tuân theo các tỷ lệ phổ biến là 1:2:1, 3:1, 9:3:3:1, 15:1, 13:3, 12:3:1,...

Chúc em học tốt nhé.

Đọc thêm kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức.
 
Top Bottom