Sinh 9 Di truyền liên kết của Moocgan

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lai giữa cơ thể ruồi giấ thuần chủng thì thu được kết quả F1 toàn thân xám cánh dài . Tiếp tục cho F1 giao phối với nhau F2 phân li kiểu hình như sau : 51 thân xám , đuôi cụt
120 con thân xám , đuôi dài : 51 con thân đen , đuôi dài . Hãy cho biết kiểu hình nào là trội . kiểu hình nào là lăn đối với các tính trạng màu thân và chiều dài cánh ? Giải thích và viết bằng sơ đồ lai từ P đến F2


@H.Bừn @Hiểu Lam @Shmily Karry's @Vũ Linh Chii @yuper @Đặng Thành Nhân
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Cho lai giữa cơ thể ruồi giấ thuần chủng thì thu được kết quả F1 toàn thân xám cánh dài . Tiếp tục cho F1 giao phối với nhau F2 phân li kiểu hình như sau : 51 thân xám , đuôi cụt
120 con thân xám , đuôi dài : 51 con thân đen , đuôi dài . Hãy cho biết kiểu hình nào là trội . kiểu hình nào là lăn đối với các tính trạng màu thân và chiều dài cánh ? Giải thích và viết bằng sơ đồ lai từ P đến F2


@H.Bừn @Hiểu Lam @Shmily Karry's @Vũ Linh Chii @yuper @Đặng Thành Nhân
Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
+) Cặp tính trạng màu sắc thân:
Xám/Đen=51+120/51=3/1 =4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Xám trội hoàn toàn so với đen
Quy ước gen: A_ xám; a_đen
=> F1 có KG: Aa x Aa
+) Cặp tính trạng độ dài đuôi
Dài/Cụt=120+51/51=3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Dài trội hoàn toàn so với cụt
Quy ước gen: B-dài; b_cụt
=> F1 có KG: Bb x Bb
Tỉ lệ KH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
Ta thấy tỉ lệ KH chung khác kết quả phép lai
=> Cặp gen quy định màu sắc thân di truyền liên kết với cặp gen quy định độ dài đuôi .
=> F1 có KG: Ab/aB_ xám, dài x Ab/aB_ xám, dài
F1 nhận 2 loại g.t từ P: AbaB
Mà P thuần chủng => P có KG: Ab/Ab _xám, cụt x aB/aB_đen, dài
Tự viết sơ đồ lai và thêm từ ngữ thích hợp nhé ^^
 
Top Bottom