Sinh 12 Di truyền học

Astiluna

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2021
21
16
6
19
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta tổng hợp mARN nhân tạo từ hỗn hợp nucleotit với tỉ lệ 2A:3U. Tính số loại bộ ba mã hóa axit amin được tạo thành và tỉ lệ mỗi loại?

2. Người ta sử dụng 1 hỗn hợp nucleotit gồm A, T, G để tổng hợp nhân tạo 1 ADN, sau đó cho ADN phiên mã tạo mARN. Tính số loại bộ ba mã hóa axit amin của mARN?
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chúc anh/ chị buổi tối khỏe mạnh:>

Gọi số loại nu là n
=> Số loại bộ ba có thể có là [TEX]n^3[/TEX]
1. Số loại bộ ba là [TEX]2^3[/TEX]= 8
Tỉ lệ mỗi loại bằng tích tỉ lệ mỗi loại nu
Ví dụ: Tỉ lệ AUA là 2/5. 3/5. 2/5= 12/125

2. Vì ADN thực hiện phiên mã có mạch kép nên nó chỉ được tổng hợp từ nu A, T
(G cần có X ở mạch đối diện theo NTBS)
=> Số loại bộ ba là [TEX]2^3[/TEX]= 8

Chúc anh/ chị học tốt~
 
Top Bottom