di truyền học

G

giao.su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến chuyển đoạn tương hỗ giữa hai NST thuộc 2 cặp tương đồng số 13 và số 18. Biết giảm phân diễn ra bình thường không có trao đổi chéo. Theo lí thuyết tỉ lệ giao tử có khả năng thụ tinh (giao tử cân bằng gen) trong tổng số giao tử tạo ra là :

A. ½ B. ¼ C. ¾ D. 1/8

2.
Ở người có sự chuyễn đoạn tương hỗ xẩy ra giữa NST số 13 và NST số 18. Tế bào giảm phân sinh giao tử sẽ có tối đa bao nhiêu loại giao tử khác nhau về nguồn gốc bố mẹ của 2 cặp NST này.

A. 20 B. 24 C. 16 D. 8
 
A

anhsangvabongtoi

1. Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến chuyển đoạn tương hỗ giữa hai NST thuộc 2 cặp tương đồng số 13 và số 18. Biết giảm phân diễn ra bình thường không có trao đổi chéo. Theo lí thuyết tỉ lệ giao tử có khả năng thụ tinh (giao tử cân bằng gen) trong tổng số giao tử tạo ra là :

A. ½ B. ¼ C. ¾ D. 1/8

-khi xảy ra đột biến, cặp số 13 có 1 chiếc bình thường và 1 chiếc bị đột biến-->sx bình thường về cặp này=sx đột biến=1/2, tương tự cặp 18 cũng có sx bình thường về cặp này=sx đột biến=1/2--->sx bình thường về cả 2 cặp là: 1/2*1/2=1/4

2.Ở người có sự chuyễn đoạn tương hỗ xẩy ra giữa NST số 13 và NST số 18. Tế bào giảm phân sinh giao tử sẽ có tối đa bao nhiêu loại giao tử khác nhau về nguồn gốc bố mẹ của 2 cặp NST này.

A. 20 B. 24 C. 16 D. 8
-cặp số 13 khi xảy ra chuyển đoạn có thể là xảy ra ở trên NST của bố hoặc của mẹ, nếu xảy ra trên NST của bố sẽ cho 2 giao tủ: 1 bình thường của mẹ, 1 bất thường của bố, tương tự khi xảy ra đột biến trên NST của mẹ cũng cho 2 giao tư-->số giao tủ khác nguồn gốc của NST 13 là 4
-tương tự NST số 18 cũng 4-->có 4*4=16 loại
 
G

giao.su

Ở câu 1 mình ko hiểu chỗ giao tử có khả năng thụ tinh (giao tử cân bằng gen) có nghĩa là gì vậy nhỉ?
 
A

anhsangvabongtoi

Ở câu 1 mình ko hiểu chỗ giao tử có khả năng thụ tinh (giao tử cân bằng gen) có nghĩa là gì vậy nhỉ?
-tức là giao tử có gen không bị thay đổi đó bạn, tức là giao tử không bị đột biến vì bội biến làm mất cân bằng hệ gen mà
 
Top Bottom