Di truyền Học

C

colennao94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Trong 1 quần thể thực vật giao phấn.xét 1 loocut có 2 alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a thân thấp.Quần thể ban đầu (P) có kiểu hình thân thấp chiến tỉ lệ 25%.sau 1 thế hệ ngẫu phối và không chịu tác động tiến hóa kiểu hình thân thấp ở thế hệ con chiếm 16%.tính thành phần KG cua (P)

câu 2 :Cho giao phấn 2 cây hoa trắng thuần chủng (P) với nhau thu đc F1 toàn cây hoa đỏ.cho F1 tự thụ phấn thu đc F2 (89 Hoa đỏ 69 hoa trắng) biết không xảy ra đột biến tỉ lệ phân li ỏ F2 la...?

câu 3 : 1Quần thể sau3 thế hệ tự thụ phấn thì 0,525AA+0,050Aa+0,425aa cho rằng ko đột biế....thành phần kiểu gen của P la:...

mong moi người giúp đỡ.hướng dẫn chi tiết giúp mình với nha.thanks
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi di truyền học và di truyền học quần thể

câu 1: Trong 1 quần thể thực vật giao phấn.xét 1 loocut có 2 alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với a thân thấp.Quần thể ban đầu (P) có kiểu hình thân thấp chiến tỉ lệ 25%.sau 1 thế hệ ngẫu phối và không chịu tác động tiến hóa kiểu hình thân thấp ở thế hệ con chiếm 16%.tính thành phần KG cua (P)
[FONT=.VnTime]Qua 1 thÕ hÖ ngÉu phèi -> [/FONT]quần thể đạt TTCB : q2 = 0,16 => q = 0,4, p = 0,6
- [FONT=.VnTime]TÇn sè alen kh«ng thay ®æi -> [/FONT]thế hệ ban đầu (P) tần số alen giống như ở F1.
- gọi D, H, R là [FONT=.VnTime]tÇn sè [/FONT]kiểu gen AA, Aa, aa ở quần thể ban đầu thì ta có:
q = 0,4 = R + H/2 = 0,25 + H/2 => H = 0,3 => [FONT=.VnTime]Thµnh phÇn KG cña P: [/FONT]

0,45AA: 0,3Aa: 0,25aa
câu 2 :Cho giao phấn 2 cây hoa trắng thuần chủng (P) với nhau thu đc F1 toàn cây hoa đỏ.cho F1 tự thụ phấn thu đc F2 (89 Hoa đỏ 69 hoa trắng) biết không xảy ra đột biến tỉ lệ phân li ỏ F2 la...?
Trả lời: F2 có tỉ lệ KH: 89 : 69 9 : 7 = 16 tổ hợp giao tử = 4 x 4 => F1 : AaBb. Tỉ lệ kiểu gen ở F2 là ( 1: 2 : 1)2 = 1:2:1:2:4:2:1:2:1.
câu 3 : 1Quần thể sau3 thế hệ tự thụ phấn thì 0,525AA+0,050Aa+0,425aa cho rằng ko đột biế....thành phần kiểu gen của P la:...

- Gọi tỉ lệ các kiểu gen AA, Aa, aa trong Qt ban đầu là x,y,z thì ta có:
Sau 3 thế hệ tự thụ phấn:
+ y.(½)3 = 0,05 => y = 0,4.
+ x + y.(1 – (½)3)/2 = 0,525 => x = 0,525 – 0,4.(1 – (½)3)/2 = 0,35.
+ z + y.(1 – (½)3)/2 = 0,425 => z = 0,425 - 0,4.(1 – (½)3)/2 = 0,25
=> thành phần kiểu gen của (P) là: 0,350AA : 0,400Aa : 0,250aa
 
C

colennao94

Qua 1 thÕ hÖ ngÉu phèi -> quần thể đạt TTCB : q2 = 0,16 => q = 0,4, p = 0,6
- TÇn sè alen kh«ng thay ®æi -> thế hệ ban đầu (P) tần số alen giống như ở F1.
- gọi D, H, R là tÇn sè kiểu gen AA, Aa, aa ở quần thể ban đầu thì ta có:
q = 0,4 = R + H/2 = 0,25 + H/2 => H = 0,3 => Thµnh phÇn KG cña P:


thưa thầy ví dụ như qua 5 thế hệ ngẫu phối thì (P) có giốn F1 không.có làm tương tự đc k ạ
 
H

hocmai.sinhhoc

Qua 1 thÕ hÖ ngÉu phèi -> quần thể đạt TTCB : q2 = 0,16 => q = 0,4, p = 0,6
- TÇn sè alen kh«ng thay ®æi -> thế hệ ban đầu (P) tần số alen giống như ở F1.
- gọi D, H, R là tÇn sè kiểu gen AA, Aa, aa ở quần thể ban đầu thì ta có:
q = 0,4 = R + H/2 = 0,25 + H/2 => H = 0,3 => Thµnh phÇn KG cña P:

thưa thầy ví dụ như qua 5 thế hệ ngẫu phối thì (P) có giốn F1 không.có làm tương tự đc k ạ

Chào em!
Quần thể F1 đã cân bằng, sau n thế hệ ngẫu phối thì cấu trúc của quần thể sẽ giống cấu trúc của quần thể F1 nhé!
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom