Sinh 12 Di truyền học và xác suất

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
20
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở đậu Hà Lan, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; gen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng trên hai cặp NST tương đồng. Cho cây cao, hoa đỏ có kiểu gen dị hợp cả 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất các thể dị hợp về 1 cặp gen ở F1 là:
A. 1/8
B. 1/4
C. 1/2
D. 3/8
Ai giải giúp em bài này với ạ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở đậu Hà Lan, gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; gen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng trên hai cặp NST tương đồng. Cho cây cao, hoa đỏ có kiểu gen dị hợp cả 2 cặp gen tự thụ phấn được F1. Nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất các thể dị hợp về 1 cặp gen ở F1 là:
A. 1/8
B. 1/4
C. 1/2
D. 3/8
Ai giải giúp em bài này với ạ
Đây là một câu hỏi ở mức vận dụng, cách giải cũng không có gì quá khó đâu nè :v

Cây cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen P có kiểu gen là: AaBb
Cho cây P tự thụ: AaBb_cao, đỏ x AaBb_cao, đỏ.

Với những phép lai có từ 2 cặp gen trở lên, ta thường sẽ chia theo từng cặp gen, rồi nhân các kết quả lại với nhau
Ở bài này, ta tách thành: P: (Aa x Aa)(Bb x Bb) => F1: [tex](\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa)(\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb)[/tex]

Các cá thể dị hợp 1 cặp gen ở F1 là: AABb, aaBb, AaBB, Aabb.
Xác suất thu cá thể F1 có KG AABb là: [tex]\frac{1}{4}AA. \frac{1}{2}Bb=\frac{1}{8}[/tex]
Xác suất thu cá thể F1 có KG aaBb là: [tex]\frac{1}{4}aa. \frac{1}{2}Bb=\frac{1}{8}[/tex]
Xác suất thu cá thể F1 có KG AaBB là: [tex]\frac{1}{2}Aa. \frac{1}{4}BB=\frac{1}{8}[/tex]
Xác suất thu cá thể F1 có KG Aabb là: [tex]\frac{1}{2}Aa. \frac{1}{4}Bb=\frac{1}{8}[/tex]

Vậy: Xác suất thu được các thể dị hợp về 1 cặp gen ở F1 là: [tex]\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8} =\frac{1}{2}[/tex]

Nếu đã làm quen dạng này, em không cần chia chi tiết các kiểu gen mà chúng ta chia theo dạng: KG đồng hợp x KG dị hợp rất nhanh

Có thắc mắc gì hoặc chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thêm nhé
Chúc em học tốt ^^
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hi em nha, bài này thì em chỉ cần nắm một vài kiến thức cơ bản có thể làm rồi nè.
P: AaBb (Cây hoa đỏ) x AaBb (Cây hoa đỏ)
G: (1/4AB:1/4Ab:1/4aB:1/4ab) __(1/4AB:1/4Ab:1/4aB:1/4ab)
F1: 1/16 AABB:2/16 AaBB:2/16 AABb:4/16AaBb:1/16AAbb:2/16Aabb:1/16aaBB:2/16aaBb:1/16aabb
(Các kiểu gen dị hợp 1 cặp có AaBB, Aabb, AABb, aaBb)
=> Tỉ lệ cây có kiểu gen dị hợp 1 cặp gen ở đời con: AaBB + Aabb+ AABb+ aaBb = 2/16 + 2/16 + 2/16 + 2/16= 8/16 = 1/2
=> Chọn C

Anh sẽ cung cấp cho em thêm 1 số kiến thức làm bài này nha ^^
Lý thuyết chương I Tuy đây là phần kiến thức lý thuyết nhưng sẽ bổ trợ củng cố chút kiến thức cho em đó
Ngoài ra kiến thức lớp 12 nhưng sẽ có chút cơ bản và nâng cao sinh 9, em tham khảo thêm 2 topic này HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (cơ bản)HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (nâng cao)
Sắp tới chị @Vũ Linh Chii sẽ có đăng các topic kiến thức, em theo dõi để nhận được những thông tin mới nhất nha em! Những bài đó ít nhiều cũng bổ trợ rất nhiều cho em đó.
Nếu em còn thắc mắc gì có thể trao đổi tiếp nha em! Cảm ơn em! Chúc em luôn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Quynhnhu090804

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
20
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
Đây là một câu hỏi ở mức vận dụng, cách giải cũng không có gì quá khó đâu nè :v

Cây cao, hoa đỏ dị hợp 2 cặp gen P có kiểu gen là: AaBb
Cho cây P tự thụ: AaBb_cao, đỏ x AaBb_cao, đỏ.

Với những phép lai có từ 2 cặp gen trở lên, ta thường sẽ chia theo từng cặp gen, rồi nhân các kết quả lại với nhau
Ở bài này, ta tách thành: P: (Aa x Aa)(Bb x Bb) => F1: [tex](\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa)(\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb)[/tex]

Các cá thể dị hợp 1 cặp gen ở F1 là: AABb, aaBb, AaBB, Aabb.
Xác suất thu cá thể F1 có KG AABb là: [tex]\frac{1}{4}AA. \frac{1}{2}Bb=\frac{1}{8}[/tex]
Xác suất thu cá thể F1 có KG aaBb là: [tex]\frac{1}{4}aa. \frac{1}{2}Bb=\frac{1}{8}[/tex]
Xác suất thu cá thể F1 có KG AaBB là: [tex]\frac{1}{2}Aa. \frac{1}{4}BB=\frac{1}{8}[/tex]
Xác suất thu cá thể F1 có KG Aabb là: [tex]\frac{1}{2}Aa. \frac{1}{4}Bb=\frac{1}{8}[/tex]

Vậy: Xác suất thu được các thể dị hợp về 1 cặp gen ở F1 là: [tex]\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8}+\frac{1}{8} =\frac{1}{2}[/tex]

Nếu đã làm quen dạng này, em không cần chia chi tiết các kiểu gen mà chúng ta chia theo dạng: KG đồng hợp x KG dị hợp rất nhanh

Có thắc mắc gì hoặc chỗ nào chưa hiểu thì hỏi thêm nhé
Chúc em học tốt ^^
Dạ em cảm ơn chị ạ
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom