Sinh 9 Di truyền học tế bào

Mèo mập mạp

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2021
18
15
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, có một tế bào sinh dục sơ khai đực và một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân với số lần bằng nhau. Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều bước vào vùng chín giảm phân tạo ra 320 giao tử đực và cái. Số NST đơn trong các tình trùng nhiều hơn trong các trứng là 3840. Các giao tử đực và giao tử cái được tạo ra từ quá trình trên tham gia thụ tinh tạo nên các hợp tử. Trong các hợp tử nói trên, tổng số NST đơn có nguồn gốc từ tinh trùng là 160 NST. Hãy xác định:
a/ Bộ NST lưỡng bội của loài
b/ Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng.
Em mới làm được câu a, mọi người có thể giúp em câu b được không ạ.
 
  • Like
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
987
2,570
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở một loài động vật, có một tế bào sinh dục sơ khai đực và một tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân với số lần bằng nhau. Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều bước vào vùng chín giảm phân tạo ra 320 giao tử đực và cái. Số NST đơn trong các tình trùng nhiều hơn trong các trứng là 3840. Các giao tử đực và giao tử cái được tạo ra từ quá trình trên tham gia thụ tinh tạo nên các hợp tử. Trong các hợp tử nói trên, tổng số NST đơn có nguồn gốc từ tinh trùng là 160 NST. Hãy xác định:
a/ Bộ NST lưỡng bội của loài
b/ Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng.
Em mới làm được câu a, mọi người có thể giúp em câu b được không ạ.
Chào em ,buổi chiều tốt lành :>
Câu a em tính được tổng số tinh trùng là 256 và n = 20 rồi nhỉ?
Trong các hợp tử nói trên, tổng số NST đơn có nguồn gốc từ tinh trùng là 160 NST => Có 160 : 20 = 8 hợp tử
Vì số hợp tử = số tinh trùng được thụ tinh = 8
=> Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là : (Tổng số tt được thụ tinh/ Tổng số tt tham gia thụ tinh).100% = [tex]\frac{8}{256}.100 = 3,125[/tex]%
-------------------
Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Mèo mập mạp
Top Bottom