Sinh 9 Di truyền học tế bào

Mèo mập mạp

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2021
18
15
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, cá thể đực có cặp NST giới tính XX, cá thể cái là XY. Quá trình thụ tinh tạo ra một số hợp tử có tổng số NST đơn là 720, trong đó, 1/12 là NST giới tính, số NST X gấp 2 lần số NST Y. Xác định số cá thể đực và các thể cái được hình thành từ nhóm hợp tử trên, biết tỉ lệ hợp tử XX phát triển thành cơ thể là 7/10, tỉ lệ hợp tử XY phát triển thành cơ thể là 40 %.
Mọi người giúp em với. Cảm ơn mọi người rất nhiều.
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở một loài động vật, cá thể đực có cặp NST giới tính XX, cá thể cái là XY. Quá trình thụ tinh tạo ra một số hợp tử có tổng số NST đơn là 720, trong đó, 1/12 là NST giới tính, số NST X gấp 2 lần số NST Y. Xác định số cá thể đực và các thể cái được hình thành từ nhóm hợp tử trên, biết tỉ lệ hợp tử XX phát triển thành cơ thể là 7/10, tỉ lệ hợp tử XY phát triển thành cơ thể là 40 %.
Mọi người giúp em với. Cảm ơn mọi người rất nhiều.
Chào em , buổi tối tốt lành :>
- Số NST giới tính là : 720.112\frac{1}{12} = 60
Theo bài ra ta có hệ pt : {X+Y=60X=2YX=40,Y=20\left\{\begin{matrix} X + Y = 60& & \\ X =2Y & & \end{matrix}\right. \rightarrow X = 40 , Y = 20
Số hợp tử XY là : 20 => Số cá thể cái = 20.40% = 8 cá thể
Số hợp tử XX = 10
Chỗ này chị giải thích thêm cho em hiểu vì sao lại bằng 10 (Tổng giao tử X = X(trong XY) + X+ X = 40 , mà chỗ XY có giao tử X = Y =20 => Tổng gt X còn lại = 40 - X(chỗ này của XY) = 20 => mỗi gt X còn lại sẽ là 20/2 = 10)
=> số cá thể đực là : 10.0,7 = 7 cá thể
————————-
Chúc em học tốt ;) có gì khúc mắc có thể hỏi lại
 
  • Like
Reactions: Mèo mập mạp
Top Bottom