Sinh 12 Di truyền học quần thể

Vũ Thuận An

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
5
3
6
20
Bà Rịa - Vũng Tàu
Last edited by a moderator:

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
23
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Mong anh chị giúp em với ạ.......................................................................
View attachment 189194
a, Theo bài ra ta có: A: cao >> a: thấp; B: đỏ >> b: trắng
sau 1 thế hệ ngẫu phối, ta xét riêng từng tính trạng ở F1:
* tỉ lệ chiều cao cây : 0,36 A_ : 0,64aa
* tỉ lệ màu hoa: 0,75B_ : 0,25bb
Vì quần thể này ko chịu tác động của nhân tố tiến hóa và vừa trải qua 1 thế hệ ngẫu phối nên quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền
--> mình sẽ dựa vào công thức : p2 + 2pq + q2 = 1 (Trạng thái cân bằng Hacđi – Vanbec) và p + q = 1
--> tỉ lệ alen a = [tex]\sqrt{0,64}[/tex] = 0,8 --> A = 1- 0,8 = 0,2
tỉ lệ alen b = [tex]\sqrt{0,25}[/tex] = 0,5 --> B = 1 - 0,5 = 0,5
b,
dựa vào các tỉ lệ tính được và các công thức ở câu a, thì mình có thể dễ dáng tính được tỉ lệ các kiểu gen của F1 = (0,04AA : 0,32Aa : 0,64aa)(0,25BB : 0,5Bb : 0,25bb)
--> tỉ lệ cây thân cao, đỏ đồng hợp tử về 2 cặp gen ở F1 = 0,01
--> tỉ lệ cây thân cao, đỏ đồng hợp trong tổng số cây thân cao, đỏ = 0,01/0,27 = 1/27
c,
cây thân cao, hoa trắng F1 = (0,04/0,36 AA : 0,32/0,36Aa)bb = (1/9AA : 8/9Aa)bb
--> tỉ lệ cây cao, trắng F1 = (5/9A : 4/9a)b
--> khi cho các cây cao trắng F1 giao phối ngẫu nhiên thì tỉ lệ ở F2 = (5/9A : 4/9a)^2 x b^2
= (25/81AA : 40/81Aa : 16/81aa )bb
--> TLKH đời con = 65/81 cao, trắng : 16/81 thấp, trắng

Còn vấn đề gì chưa hiểu em có thể trao đổi thêm với anh chị nha
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom