Di truyền học quần thể

C

colennao94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp với

Câu1: Trong 1 huyện nhỏ ở cạnh Bờ sông.cách Hà Nội 200km có tổng cộng 400000 Dân.Nếu thồng kê đc có 160 người bị bạch tạng(do gen a trên NST thường)
Hãy tính xác suất để 2 vợ chồng có màu da bình thường sin ra 1 đứa con bị bệnh trong quần thể này
.............?

Câu2 Tróng quần thê đã cân bằng.thống kê đc có 25% cá thể lông dài với kiểu gen bb.còn alại có lông ngắn.biết lông ngắc trội hoàn toàn so với lông dài.
Nếu quần thể có 8800 cá thể thí số ca thể đực lông ngắn có khoảng bao nhiêu?( giả sử tỉ lệ con đực:con cái =1,2:1)
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Cấu 1: Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường quy định. vậy người bạch tạng có KG: aa
tỉ lệ KG aa: 160/400000=0,0004
Quần thể người ở đây có thể xem là đạt trạng thái cân bằng DT: vì vậy tỉ lệ alen a=[tex]\sqrt{0,0004}=0,02[/tex]
Vậy tỉ lệ A=0,98
Nên ta có TP KG quần thể người là:
0,98^2 AA : 2.0,98.0,02 Aa : 0,02^2 aa
2 vợ chồng bình thường mà sinh ra con bị bạch tạng thì hai vợ chồng phải có KG Aa.
Tỉ lệ KG Aa trong số người bình thường: 2/51
Tỉ lệ Để 2 người có KG Aa sinh con bị Bạch tạng là 0,25
Vậy đáp số là:
2/51 x2/51 x0,25 =1/2601
P/s: Huyện gần bờ sông, cách Hà Nội 200km thì đúng là nhà mình rồi, hic.
Câu 2. Quần thể có 8800 cá thể mà 25% lông dài vậy có 75 % lông ngắn.
Tỉ lệ đực/cái =1,2/1 vậy tỉ lệ con đực là xấp xỉ 54.54 %
Vậy số con đực lông ngắn khoảng: 8800. 0,75 . 54,54% =3600 con.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Cấu 1: Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường quy định. vậy người bạch tạng có KG: aa
tỉ lệ KG aa: 160/400000=0,0004
Quần thể người ở đây có thể xem là đạt trạng thái cân bằng DT: vì vậy tỉ lệ alen a=[tex]\sqrt{0,0004}=0,02[/tex]
Vậy tỉ lệ A=0,98
Nên ta có TP KG quần thể người là:
0,98^2 AA : 2.0,98.0,02 Aa : 0,02^2 aa
2 vợ chồng bình thường mà sinh ra con bị bạch tạng thì hai vợ chồng phải có KG Aa.
Tỉ lệ KG Aa trong số người bình thường: 2/51
Tỉ lệ Để 2 người có KG Aa sinh con bị Bạch tạng là 0,25
Vậy đáp số là:
2/51 x2/51 x0,25 =1/2601
P/s: Huyện gần bờ sông, cách Hà Nội 200km thì đúng là nhà mình rồi, hic.
Câu 2. Quần thể có 8800 cá thể mà 25% lông dài vậy có 75 % lông ngắn.
Tỉ lệ đực/cái =1,2/1 vậy tỉ lệ con đực là xấp xỉ 54.54 %
Vậy số con đực lông ngắn khoảng: 8800. 0,75 . 54,54% =3600 con.

Chào các em!
Ở bài này, bạn drthanhnam đã làm đúng. Các em có thể tham khảo cách làm của bạn. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm trong bài làm có thể khiến các em khó hiểu ở chỗ:
Tỉ lệ kiểu gen Aa trong quần thể được tính = tỉ lệ Aa : (Tỉ lệ AA + Aa) và bạn rút gọn ra tỉ lệ: 2/51.
Xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen Aa là 2/51 . 2/51
Khi viết sơ đồ lai: Aa x Aa. Ta được aa sinh ra bằng 1/4.
Nên xác suất sinh con bạh tạng là:
2/51 x2/51 x0,25 =1/2601
Chúc các em học tốt!
 
Top Bottom