Sinh 12 Di truyền học quần thể tự phối

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Mình tính được B. Hướng làm:
q là tần số alen A, p là t.số alen a (q=0,4 [tex]\rightarrow[/tex] p=1-q =0,6)
Quần thể cân bằng [tex]\rightarrow[/tex] [tex]p^2AA+2qpAa+q^2=1[/tex] (thay số vào)
[tex]\rightarrow[/tex] tỉ lệ AA:Aa
Lai cùng KH là
(AA:Aa)x(AA:Aa) (1) [tex]\rightarrow[/tex] F1
và (aa x aa) (2) [tex]\rightarrow[/tex] F1
(do trội hoàn toàn, cái trên là phép lai bình thường nên bạn tự viết)
Được tỉ lệ F1 ở (1) có 25%AA:30%Aa:9%aa đem cộng với tỉ lệ F1 (2) thì kq có tp quần thể 25%AA:30%Aa:45%aa
Note: cái này mình hay nhân nhầm tỉ lệ nên cũng note bạn cẩn thận khi nhân tỉ lệ.
 
Top Bottom