Di truyền học quần thể. cấp cứu em với thầy cô và các bạn ới

D

dinhquyen94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong thầy cô và các bạn jup đỡ e mấy câu trong bài CẤU TRÚC DI TRUYỀN CỦA QUẦN THỂ (PHẦN 2) trong khoá luyện thi đh học đb của thầy Q.A: câu 10,13,15,17. tks mọi người trước nhé.
mong cô và các bạn giải chi tiết jum em nhé.:)>-
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số BTTL Di truyền học quần thể

Câu 10: [FONT=+mn-ea]Ở một loài động vật, các kiểu gen: AA quy định lông đen; Aa quy định lông đốm; aa quy định lông trắng. Xét một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 500 con, trong đó có 20 con lông trắng. Tỉ lệ những con lông đốm trong quần thể này là [/FONT][FONT=+mn-ea]A.[FONT=+mn-ea] [/FONT][FONT=+mn-ea]64%. B. 16%. C. 32%. D. 4%.[/FONT][/FONT]
[FONT=+mn-ea]Ở câu này, em cần chú ý[/FONT]
[FONT=+mn-ea]quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 500 con, trong đó có 20 con lông trắng --> lông trắng (aa) chiếm tỉ lệ: 0,04 = 0,2a . 0,2a[/FONT]
[FONT=+mn-ea]--> tần số tương đối của alen a = 0,2[/FONT]
[FONT=+mn-ea]Tần số tương đối của alen A = 1 - 0,2 = 0,8[/FONT]
[FONT=+mn-ea]Tỉ lệ những con lông đốm trong quần thể (Aa) = 2.0,8.0,2 = 0,32[/FONT]
[FONT=+mn-ea]Câu 13: [FONT=+mn-ea](TSĐH 2008): Một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một gen có hai alen (A và a), người ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn. Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần thể này là
[FONT=+mn-ea][/FONT]A. 37,5%. B. 18,75%. C. 3,75%. D. 56,25%
Đặt phép tính: p2 + 2pq + q2 = 1; p2 = 9 q2 thay vào : 9 q2 +2*3* q2 + q2 = 1 =>16*q2=1 q2 =1/16 => q = 0.25; p = 0.75; Kết quả 2pq = 2*0.25*0.75 = 37,5%.
[FONT=+mn-ea]Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là
[FONT=+mn-ea][/FONT]A. 0,25%. B. 0,025%. C. 0,0125%. D.0,0025%.
Tỉ lệ của người có alen a trong quần thể là 1/100 = 0,01
=> xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là : 0,01 x 0,01 x 1/4 = 0,000025 = 0,0025%
[FONT=+mn-ea]Câu 17. Một quần thể người có hệ nhóm máu A, B, AB, O cân bằng di truyền.Tần số alen IA = 0,1 , IB = 0,7, Io = 0,2.Tần số các nhóm máu A, B, AB, O lần lượt là[/FONT]
[FONT=+mn-ea]A.[/FONT][FONT=+mn-ea] 0,05 ; 0,77; 0,14; 0,04. [/FONT][FONT=+mn-ea]B.[/FONT][FONT=+mn-ea] 0,05; 0,81; 0,10; 0,04.[/FONT]
[FONT=+mn-ea]C.[/FONT][FONT=+mn-ea] 0,3; 0,4; 0,26 ; 0,04. D. 0,05 ; 0,7; 0,21; 0,04.[/FONT]
[FONT=+mn-ea]IA = 0,1 = p , IB = 0,7 = q, Io = 0,2 = r[/FONT]
[FONT=+mn-ea]Tần số nhóm máu A là: p^2 + 2pr [/FONT]
[FONT=+mn-ea][FONT=+mn-ea]Tần số nhóm máu B là: q^2 + 2qr [/FONT]
[FONT=+mn-ea][FONT=+mn-ea]Tần số nhóm máu O là: r^2[/FONT][/FONT]
[FONT=+mn-ea][FONT=+mn-ea]Em tự tính sẽ ra kết quả nhé! [/FONT][/FONT]
[FONT=+mn-ea][FONT=+mn-ea]Chúc em học tốt[/FONT][/FONT]
[/FONT]

[/FONT]
[/FONT][/FONT]
[FONT=+mn-ea][/FONT]
 
Top Bottom