Sinh 9 Di truyền học người

N Thy

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2019
2
1
6
Hà Nội
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn a nằm trên NST thường quy định, gen A quy định da bình thường. Cho một cặp vợ chồng dị hợp (Aa), tính xác suất để cặp bố mẹ trên sinh được:
a) Một đứa con không bệnh b) Một đứa con mắc bệnh
c) Hai đứa con không bệnh d) Hai đứa con trai mắc bệnh
Giúp gấp với ạ
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
a,b,
Aa
AAAAa
aAaaa
[TBODY] [/TBODY]
Tỉ lệ con bệnh là 75%, con không bệnh là 25% (bạn tự vẽ sơ đồ lai nhé)
 
  • Like
Reactions: N Thy

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a,
P: Aa_bình thường x Aa_bình thường
G: A, a A, a
F1:
-KG: 1AA:2Aa:1aa
- KH: 3 bình thường : 1 bị bệnh
Xác suất để sinh 1 con trai không bệnh là: [tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}=...[/tex]
Xác suất sinh 2 con thì đem bình 1 con lên thôi nhỉ ;) [tex](\frac{1}{2}.\frac{3}{4})^2=...[/tex]
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn a nằm trên NST thường quy định, gen A quy định da bình thường. Cho một cặp vợ chồng dị hợp (Aa), tính xác suất để cặp bố mẹ trên sinh được:
a) Một đứa con không bệnh b) Một đứa con mắc bệnh
c) Hai đứa con không bệnh d) Hai đứa con trai mắc bệnh
Giúp gấp với ạ

a,
P: Aa_bình thường x Aa_bình thường
G: A, a A, a
F1:
-KG: 1AA:2Aa:1aa
- KH: 3 bình thường : 1 bị bệnh
Xác suất để sinh 1 con trai không bệnh là: [tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}=...[/tex]
Xác suất sinh 2 con thì đem bình 1 con lên thôi nhỉ ;) [tex](\frac{1}{2}.\frac{3}{4})^2=...[/tex]
tại sao Xác suất để sinh 1 con trai không bệnh là: [tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}[/tex] =. ạ ?
e tưởng phải là 1/2.1/4 ?
Xác suất sinh 2 con thì sao không cộng mà lại nhân ạ ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
tại sao Xác suất để sinh 1 con trai không bệnh là: [tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}[/tex] =. ạ ?
e tưởng phải là 1/2.1/4 ?
Xác suất sinh 2 con thì sao không cộng mà lại nhân ạ ?
Xác suất sinh con trai là 1/2
Xem lại sơ đồ lai đi, xác suất sinh con bình thường là 3/4 cơ mà
Tôi làm câu a b mà má
Hơi nhầm một chút hehee
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Xác suất sinh con trai là 1/2
Xem lại sơ đồ lai đi, xác suất sinh con bình thường là 3/4 cơ mà

Hơi nhầm một chút hehee
câu a là một đứa con không bệnh chứ có nói con trai đâu ạ ? thật ra phần xác suất em không hiểu lắm nên muốn hỏi rõ thật rõ. :)
Xác suất sinh 2 con thì sao không cộng mà lại bình phương lên ạ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
câu a là một đứa con không bệnh chứ có nói con trai đâu ạ ? thật ra phần xác suất em không hiểu lắm nên muốn hỏi rõ thật rõ. :)
Xác suất sinh 2 con thì sao không cộng mà lại bình phương lên ạ
Trời...
Bạn này đăng nguyên câu c,d sang 1 topic mới
Chị trả lời cái kia xong gộp vào cái này nên nó không rõ ràng lắm
Nhưng bài chị làm ý c,d
Đề không nói con trai thì không nhân xác suất sinh con trai
Xác suất sinh 1 con là .3/8
Nên để sinh 2 con như vậy cần 3/8.3/8
nó là nhân nhưng tại sao thì không biết :3
Có thể thấy nhân sẽ hợp lí hơn hẳn so với cộng
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
a,
P: Aa_bình thường x Aa_bình thường
G: A, a A, a
F1:
-KG: 1AA:2Aa:1aa
- KH: 3 bình thường : 1 bị bệnh
Xác suất để sinh 1 con trai không bệnh là: [tex]\frac{1}{2}.\frac{3}{4}=...[/tex]
Xác suất sinh 2 con thì đem bình 1 con lên thôi nhỉ ;) [tex](\frac{1}{2}.\frac{3}{4})^2=...[/tex]
có nhầm lẫn không ạ chị? xác xuất sinh 2 con trai bị bệnh mà chị. có phải không bệnh đâu ạ?
 

thanhthuongtt78@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
27
8
6
Bạn viết SĐL ra
a, [tex]\frac{3}{4}[/tex]
b,[tex]\frac{1}{4}[/tex]
c, [tex]\frac{3}{4}\cdot \frac{3}{4}= \frac{9}{16}[/tex]
d, Xác suất sinh 2 con trai là [tex]\frac{1}{4}[/tex]
Xác suất sinh 2 con trai bị bệnh là [tex]\frac{1}{4}\cdot \frac{1}{4}\cdot \frac{1}{4}= \frac{1}{64}[/tex]
 
Top Bottom