Di truyền học người

P

pepenh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 10: Ở một loài thực vật, trong kiểu gen: có mặt hai gen trội (A, B) quy định kiểu hình hoa đỏ; chỉ có một gen trội A hoặc B quy định kiểu hình hoa hồng; không chứa gen trội nào quy định kiểu hình hoa trắng. Alen D quy định quả ngọt trội hoàn toàn so với alen d quy định quả chua. Các gen nằm trên nhiễm sắc thể thường. Cho F1 dị hợp 3 cặp gen tự thụ phấn, F2 thu được tỷ lệ kiểu hình như sau:
37,5% đỏ, ngọt : 31,25% hồng, ngọt : 18,75% đỏ, chua: 6,25% hồng, chua : 6,25% trắng, ngọt.
Kiểu gen của F1 phù hợp với kết quả phép lai trên là:
A. Ad/aDBb hoặc Bd/bDAa . B. AD/adBb hoặc Bd/bDAa .
C. Ad/aDBb hoặc BD/bdAa . D. AD/adBb hoặc BD/bdAa .
 
T

trag443

Xét sự phân li từng tính trạng ở F2 :
- Màu sắc quả 9:6:1 =16 tổ hợp =4giao tử x 4 giao tử => AaBb x AaBb
- vị quả 3:1 = 2 giao tử x 2 giao tử =>Dd x Dd
Tỉ lệ kiểu hình ở F2 6:5:3:1:1 bằng 16 tổ hợp = 4 giao tử x 4 giao tử ( không tuân theo quy luât phân ly độc lập ) . Suy ra F1 cho 4 giao tử \Rightarrow có hiện tượng liên kết gen . Cặp gen quy định vị quả liên kết hoàn toàn với một trong 2 cặp gen quy định màu sắc quả .
Xét kiểu hình trắng , ngọt ở F2 là tổ hợp giữa aabb và D_ nên có kiểu gen là aa(bD)/(b_) hoặc bb(aD)/(a_) . Suy ra a liên kết hoàn toàn với D hoặc b liên kết hoàn toàn với D.
Suy ra kiểu gen ở F1 là . [tex]\frac{Ad}{aD}Bb[/tex] hoặc [tex]\frac{Bd}{bD}Aa[/tex]
[
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom