T
triaiai
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1,
Bệnh bạch tạng ở người do gen a nằm trên NST thường quy định ,bệnh máu khó đông do gen m nằm trên NST X ,không có alen tương ứng trên Y .Một cặp vợ chồng có KH bình thường ,phía chồng có bố bị bạch tạng ,phía vợ có em trai bị máu khó đông và mẹ bị bạch tạng ,còn những người khác đều bình thường.Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con mang 2 bệnh trên là :
A-1/16 B-1/8 C-1/32 D-1/64
Chồng có kiểu gen AaXMY . vợ có kiểu gen: AaXMXM hoặc AaXMXm => xác suất = 1/2 * 1/2 * 1/4 = 1/32, nhưng đáp án là A??
2,
Bệnh hêninkêtô niệu ở người là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menđen. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh, lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặ vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặ vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng, ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không ai khác bị bệnh. Giải thích.
Người đàn ông có em gái bị bệnh do đó bố mẹ anh ta có kiểu gen dị hợ
Giả sử: A : bình thường . a: bị bệnh
Ta có : Aa * Aa
F1 : 1/4AA : 2/4Aa : 1/4 aa
Xác suất để người đàn ông có kiểu gen dị hợ là 2/4: ( 1/4+ 2/4) = 2/3
Tương tự đối với người hụ nữ : xác suất để có mang kiểu gen dị hợ cũng là 2/3
2 người kết hôn(theo sơ đồ lai trên) xác suất để họ sinh đứa con đầu lòng bị bệnh (aa) là: 2/3 * 2/3 *1/4 = 1/9
Bạn nên ghi rõ đề mục cho tiện theo dõi.
Bệnh bạch tạng ở người do gen a nằm trên NST thường quy định ,bệnh máu khó đông do gen m nằm trên NST X ,không có alen tương ứng trên Y .Một cặp vợ chồng có KH bình thường ,phía chồng có bố bị bạch tạng ,phía vợ có em trai bị máu khó đông và mẹ bị bạch tạng ,còn những người khác đều bình thường.Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con mang 2 bệnh trên là :
A-1/16 B-1/8 C-1/32 D-1/64
Chồng có kiểu gen AaXMY . vợ có kiểu gen: AaXMXM hoặc AaXMXm => xác suất = 1/2 * 1/2 * 1/4 = 1/32, nhưng đáp án là A??
2,
Bệnh hêninkêtô niệu ở người là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menđen. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh, lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặ vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặ vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng, ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không ai khác bị bệnh. Giải thích.
Người đàn ông có em gái bị bệnh do đó bố mẹ anh ta có kiểu gen dị hợ
Giả sử: A : bình thường . a: bị bệnh
Ta có : Aa * Aa
F1 : 1/4AA : 2/4Aa : 1/4 aa
Xác suất để người đàn ông có kiểu gen dị hợ là 2/4: ( 1/4+ 2/4) = 2/3
Tương tự đối với người hụ nữ : xác suất để có mang kiểu gen dị hợ cũng là 2/3
2 người kết hôn(theo sơ đồ lai trên) xác suất để họ sinh đứa con đầu lòng bị bệnh (aa) là: 2/3 * 2/3 *1/4 = 1/9
Bạn nên ghi rõ đề mục cho tiện theo dõi.
Last edited by a moderator: