Di truyền học người khó

M

myhien_1710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Ở người gen a trên NSTb thường gây bệnh bạch tạng ,những người bình thương đều có gen A.Trong một quần thể cân bằng di truyền thì cứ 100 người bình thương thì có 1 người mang gen bị bệnh .
a) Hai người bình thương trong quần thể kết hôn .Tính xá suất để họ sinh 2 người con đều bình thường.
b)Nếu 2 người bình thường của quần thể kết hôn sinh một đứa đầu bạch tạng .Họ sinh thêm 4 đứa nữa .Tính xác suất để có đúng 2 đứa trong số 4 đứa sau bạch tạng.


Câu 2 :Ở người gen B -thuận tay phải trội hoàn toàn so vói gen a-thuận tay trái nằm trên NST thường .Bệnh máu khó đông do gen lặn m trên NST giới tính X quy định ;M:quy định máu đông bình thường.
1 cặp vợ chồng ,vợ thuân tay trái ,máu đông bình thương;chồng thuận tay phải mắc bênh máu khó đông .
a)Hỏi con gái của họ như thế nào?
b)Nếu cặp cợ chồng nói trên sinh một đứa con Claiphento.Xác định kiểu hình của bé trai Claiphento nói trên (chỉ liên quan đến bệnh máu khó đông ,không tính thuận tay gì)


Giai giúp mình với !!!!!Thanks!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

câu 2 ở đây nè


Câu 2 :Ở người gen B -thuận tay phải trội hoàn toàn so vói gen b-thuận tay trái nằm trên NST thường .Bệnh máu khó đông do gen lặn m trên NST giới tính X quy định ;M:quy định máu đông bình thường.
1 cặp vợ chồng ,vợ thuân tay trái ,máu đông bình thương;chồng thuận tay phải mắc bênh máu khó đông .
a)Hỏi con gái của họ như thế nào?
b)Nếu cặp cợ chồng nói trên sinh một đứa con Claiphento.Xác định kiểu hình của bé trai Claiphento nói trên (chỉ liên quan đến bệnh máu khó đông ,không tính thuận tay gì)
lg :
a. ta có người vợ thuận tay trái, máu đông bình thường --> Kg bb[TEX]X^MX^M[/TEX] hoặc bb[TEX]X^MX^m[/TEX]
Còn người chồng thuận tay phải, máu khó đông --> kg BB[TEX]X^mY[/TEX] hoặc Bb[TEX]X^mY[/TEX]

TH1 : SĐL : bb[TEX]X^MX^M[/TEX] x BB[TEX]X^mY[/TEX]
BB[TEX]X^mY[/TEX]
KG 1 Bb[TEX]X^MX^m[/TEX] KH Thuận tay phải, máu bt

TH2 : SĐL :bb[TEX]X^MX^M[/TEX] x Bb[TEX]X^mY[/TEX]
F1 : xét con gái :
KG 1 Bb[TEX]X^MX^m[/TEX] : 1 bb[TEX]X^MX^m[/TEX]
KH 1 thuận tay phải, máu bt : 1 thuận tay trái, máu bt

TH3 : SDL : bb[TEX]X^MX^m[/TEX] x BB[TEX]X^mY[/TEX]
F1 : xét con gái :
KG 1 Bb[TEX]X^MX^m[/TEX] : 1 Bb[TEX]X^mX^m[/TEX]
Kh 1 thuận tay phải, máu bt : 1 thuận tay phải, máu khó đông

TH4 : SĐL : bb[TEX]X^MX^m[/TEX] x Bb[TEX]X^mY[/TEX]
F1 : xét con gái :
KG 1 Bb[TEX]X^MX^m[/TEX] : 1 bb[TEX]X^MX^m[/TEX]
1 Bb[TEX]X^mX^m[/TEX] : 1 bb[TEX]X^mX^m[/TEX]
Kh 1 thuận tay phải, máu bt : 1 thuận tay phải, máu bt
1 thuận tay phải, khó đông : 1 thuận tay trái, máu khó đông

Tóm lại con gái của họ có thể có các KH sau :
thuận tay phải, máu bt or thuận tay phải, máu bt
or thuận tay phải, khó đông or thuận tay trái, máu khó đông

b.
Cậu con trai sẽ có KG là ( không tính Gen thuận tay )
[TEX]X^MX^mY[/TEX] hoặc [TEX]X^mX^mY[/TEX] hoặc [TEX]X^MX^MY[/TEX]
ứng với các Kh là : Máu đông bt hoặc Máu khó đông hoặc Máu đông bt

Mong các bạn góp ý !!
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1:Ở người gen a trên NSTb thường gây bệnh bạch tạng ,những người bình thương đều có gen A.Trong một quần thể cân bằng di truyền thì cứ 100 người bình thương thì có 1 người mang gen bị bệnh .
a) Hai người bình thương trong quần thể kết hôn .Tính xá suất để họ sinh 2 người con đều bình thường.
b)Nếu 2 người bình thường của quần thể kết hôn sinh một đứa đầu bạch tạng .Họ sinh thêm 4 đứa nữa .Tính xác suất để có đúng 2 đứa trong số 4 đứa sau bạch tạng.
[TEX]q_a=0,1\Rightarrow p_A=0,9[/TEX]

a) Hai người bình thương trong quần thể kết hôn .Tính xá suất để họ sinh 2 người con đều bình thường.
---------->[TEX](\frac{2.0,9,0,1}{0,9^2+2.0,9.0,1})^2.(\frac{3}{4})^2=\frac{9}{484}[/TEX]

b/2 người bình thường của quần thể kết hôn sinh một đứa đầu bạch tạng \Rightarrow 2 vợ chồng phải có KG Aa \Rightarrowxác suất để có đúng 2 đứa trong số 4 đứa sau bạch tạng:

[TEX]C^2_4.(\frac{1}{4})^2+(\frac{3}{4})^2=\frac{27}{128}[/TEX]
 
L

longthientoan07

hình như chưa đúng

[TEX]q_a=0,1\Rightarrow p_A=0,9[/TEX]

a) Hai người bình thương trong quần thể kết hôn .Tính xá suất để họ sinh 2 người con đều bình thường.
---------->[TEX](\frac{2.0,9,0,1}{0,9^2+2.0,9.0,1})^2.(\frac{3}{4})^2=\frac{9}{484}[/TEX]

b/2 người bình thường của quần thể kết hôn sinh một đứa đầu bạch tạng \Rightarrow 2 vợ chồng phải có KG Aa \Rightarrowxác suất để có đúng 2 đứa trong số 4 đứa sau bạch tạng:

[TEX]C^2_4.(\frac{1}{4})^2+(\frac{3}{4})^2=\frac{27}{128}[/TEX]
câub: mình thấy chưa đúng! theo mình thí
xs= [TEX]C^2_4.(\frac{1}{4}^2.(\frac{3}{4}^2[/TEX]
 
Top Bottom