Di truyền học người cần giúp đỡ!!!!!

P

parabolpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh máu khó đông ở người di truyền do một đột biến gen lặn trên NST giới tính X. Tỉ lệ giao tử chứa đột biến gen lặn chiếm 1% trong một cộng đồng. Tần số đàn ông có thể biểu hiện bệnh này trong cộng đồng
là bao nhiêu?
A. 0,1 B. 0,01 C. 0,001 D. 0,99
 
H

hardyboywwe

Chào bạn!

Với bài tập này chúng ta giải quyết nhanh như sau:

Giải thiết cho rằng tỉ lệ giao tử chứa đột biến gen lặn chiếm 1% trong cộng đồng

\RightarrowTần số alen lặn (m)= tần số KG
latex.php
=1%=0,01


Vậy ta chọn đáp án B là chính xác nhất
 
H

hocmai.sinhhoc

Bệnh máu khó đông ở người di truyền do một đột biến gen lặn trên NST giới tính X. Tỉ lệ giao tử chứa đột biến gen lặn chiếm 1% trong một cộng đồng. Tần số đàn ông có thể biểu hiện bệnh này trong cộng đồng là bao nhiêu?
A. 0,1 B. 0,01 C. 0,001 D. 0,99

Chào em
Ở câu này, đầu bài đã cho Tỉ lệ giao tử chứa đột biến gen lặn chiếm 1% tức là giao tử X^h (h là alen quy định bệnh máu khó đông, H: bình thường) = 1%.
Ở cơ thể nam (X^h Y) chỉ cần 1 gen, tính trạng cũng biểu hiện ra kiểu hình với tần số xuất hiện chính bằng tỉ lệ giao tử sinh ra. Do đó Tần số đàn ông có thể biểu hiện bệnh này trong cộng đồng là 1% hay 0,01. Vậy đáp án B là đáp án đúng.
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom