Sinh 12 Di truyền học cấp độ phân tử

Almira2882002

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2019
8
4
6
22
Thái Bình
THPT Tây Thụy Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
Một gen rất ngắn được tổng hợp nhân tạo trong ống nghiệm có trình tự nucleotit như sau:
Mạch I : (1) TAX ATG ATX ATT TXA AXT AAT TTX TAG GTA XAT (2)
Mạch II : (1) ATG TAX TAG TAA AGT TGA TTA AAG ATX GTA XAT (2)
Gen này dịch mã trong ống nghiệm cho ra một chuỗi pôlipeptit chỉ gồm có 5 axit amin. Hãy cho biết mạch nào được dùng làm khuôn để tổng hợp ra mARN và chiều sao mã trên gen.
A. Mạch II làm khuôn, chiều sao mã từ (1) → (2)
B. Mạch II làm khuôn, chiều sao mã từ (2) → (1)
C. Mạch I làm khuôn,chiều sao mã từ (2) → (1)
D. Mạch I làm khuôn, chiều sao mã từ (1) → (2
câu 2
Một gen có A = 600 nu, tỉ lệ A/G = 2/3. Gen này sao chép liên tiếp 4 lần thì số liên kết photphodieste hình thành trong số các gen con được cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường nội bào là:
A. 83 972 B. 95968 C. 41972 D. 47968
mọi người làm ơn giúp mình với

một gen cấu trúc tự sao liên tiếp 3 lần mỗi gen con phiên mã một lần số phân tử mARN tạo thành là
A12 B8 C6 D4
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
một gen cấu trúc tự sao liên tiếp 3 lần mỗi gen con phiên mã một lần số phân tử mARN tạo thành là
A12 B8 C6 D4
Gen nhân đôi 3 lần => Số gen con tạo ra: 2^3=8 (gen)
8 gen con, mỗi gen phiên mã một lần sẽ tạo ra 8 phân tử mARN
=> Chọn B
câu 1
Một gen rất ngắn được tổng hợp nhân tạo trong ống nghiệm có trình tự nucleotit như sau:
Mạch I : (1) TAX ATG ATX ATT TXA AXT AAT TTX TAG GTA XAT (2)
Mạch II : (1) ATG TAX TAG TAA AGT TGA TTA AAG ATX GTA XAT (2)
Gen này dịch mã trong ống nghiệm cho ra một chuỗi pôlipeptit chỉ gồm có 5 axit amin. Hãy cho biết mạch nào được dùng làm khuôn để tổng hợp ra mARN và chiều sao mã trên gen.
A. Mạch II làm khuôn, chiều sao mã từ (1) → (2)
B. Mạch II làm khuôn, chiều sao mã từ (2) → (1)
C. Mạch I làm khuôn,chiều sao mã từ (2) → (1)
D. Mạch I làm khuôn, chiều sao mã từ (1) → (2
câu 2
Một gen có A = 600 nu, tỉ lệ A/G = 2/3. Gen này sao chép liên tiếp 4 lần thì số liên kết photphodieste hình thành trong số các gen con được cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường nội bào là:
A. 83 972 B. 95968 C. 41972 D. 47968
mọi người làm ơn giúp mình với
câu 1
Một gen rất ngắn được tổng hợp nhân tạo trong ống nghiệm có trình tự nucleotit như sau:
Mạch I : (1) TAX ATG ATX ATT TXA AXT AAT TTX TAG GTA XAT (2)
Mạch II : (1) ATG TAX TAG TAA AGT TGA TTA AAG ATX GTA XAT (2)
Gen này dịch mã trong ống nghiệm cho ra một chuỗi pôlipeptit chỉ gồm có 5 axit amin. Hãy cho biết mạch nào được dùng làm khuôn để tổng hợp ra mARN và chiều sao mã trên gen.
A. Mạch II làm khuôn, chiều sao mã từ (1) → (2)
B. Mạch II làm khuôn, chiều sao mã từ (2) → (1)
C. Mạch I làm khuôn,chiều sao mã từ (2) → (1)
D. Mạch I làm khuôn, chiều sao mã từ (1) → (2)
câu 2
Một gen có A = 600 nu, tỉ lệ A/G = 2/3. Gen này sao chép liên tiếp 4 lần thì số liên kết photphodieste hình thành trong số các gen con được cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường nội bào là:
A. 83 972 B. 95968 C. 41972 D. 47968

A=T=600(Nu)
G=X=3/2.A= (3/2).600= 900(Nu)
N(gen)= 2A+2G= 2. 600+2.900=3000(Nu)
Liên kết photphodieste là liên kết giữa các nu trên cùng một mạch. Số liên kết photphodieste hình thành trong số các gen con được cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường nội bào là:
(N-2). (2^4-2)= (3000-2).14 = 41972 (liên kết)
=> Chọn C
 
Top Bottom