[ĐH2014] Những bài hóa khó

A

airblade1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập ra topic này để tuyển chọn những câu hỏi hóa khó và lạ, các bạn cùng xem,tham khảo, trao đổi và học hỏi, giúp nhau tiến bộ
Các bạn post bài nhớ đánh số thứ tự theo số câu dùm mình nghen



Bắt đầu

Câu 1:
Hỗn hợp X gồm x mol CH3OH, 2x mol C2H4(OH)2 và 3x mol C3H5(OH)3 . Đun nóng hỗn hợp X với CuO dư đun nóng thấy khối lượng CuO giảm m gam thu được hỗn hợp khí và hơi Y.Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 trong nước amoniac dư thu được m+284,16gam Ag. Đốt hỗn hợp X cần V lít O2 (đktc). Giá trị của V là
A. 45,696 B. 53,312 C. 41,888 D. 47,600

Câu 2: Hỗn hợp X gồm 3 ancol no đơn chức mạch hở và glixerol trong đó oxi chiếm 39,785% khối lượng hỗn hợp . m gam hỗn hợp X hoà tan tối đa 7,84 gam Cu(OH)2 . Đốt m gam hỗn hợp X cần 37,408 lít O2(đktc). Phần trăm khối lượng glixerol trong hỗn hợp X là
A. 47,67% B. 49,00% C. 49,46% D. 50,41%

Câu 3: Hỗn hợp X gồm 1 ancol no 2 chức mạch hở và 1 ancol no ba chức mạch hở có cùng số C và cùng khối lượng. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng với CuO dư đun nóng thấy khối lượng CuO giảm 7,712 gam thu được 15,1872 lít hỗn hợp khí và hơi (đktc) có tỉ khối so với hiđro là 19,758. Đốt hỗn hợp gồm 0,1 mol ancol no 2 chức mạch hở ở trên và 0,1 mol một ancol no đơn chức mạch hở Y cần V lít O2 (đktc) thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 3,113m gam. Số mol ancol no ba chức mạch hở trong m gam hỗn hợp X và giá trị của V lần lượt là A. 0,10 và 29,12 B. 0,09 và 32,48 C. 0,09 và 29,12D. 0,1 và 32,48

Câu 4: Hỗn hợp X gồm C2H5OH, CH3COOH, HOCH2COOH, HOOC-CH2-COOH, CH3-CH(OH)-CH(OH)-COOH. Trung hoà 0,75 mol hỗn hợp X cần 780 ml dung dịch NaOH 1M. Cho 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng với Na dư thu được 3,5168 lít H2 (đktc). Đốt m gam hỗn hợp X cần 34,44 lít O2 (đktc) thu được 28,755 gam H2O. Giá trị của m là
A. 54,115 B. 50,835 C. 51,815 D. 52,035
 
P

phamthimai146

Câu 1:[/B] Hỗn hợp X gồm x mol CH3OH, 2x mol C2H4(OH)2 và 3x mol C3H5(OH)3 . Đun nóng hỗn hợp X với CuO dư đun nóng thấy khối lượng CuO giảm m gam thu được hỗn hợp khí và hơi Y.Cho Y tác dụng với dung dịch AgNO3 trong nước amoniac dư thu được m+284,16gam Ag. Đốt hỗn hợp X cần V lít O2 (đktc). Giá trị của V là
A. 45,696 B. 53,312 C. 41,888 D. 47,600


CnH2n+2Oz + z O ----> CnH2n+2-2zOz + z H2O
khối lượng CuO giảm = khối lượng O phản ứng ==> m = 16(x + 2*2x + 3*3x) =224x
Hơi Y gồm : HCHO x mol, HOC-CHO 2x mol, HOC-CO-CHO 3x mol và 14x mol H2O
mol Ag = 4x + 4*2x + 4*3x =24x
khối lượng Ag = 108*24x = 224x + 284,16 ==> x = 0,12
Qui hh X thành $C_{7/3}H_{20/3}O_{7/3}$ 6x mol
mol O2 cần = 8,5*6x/3 mol = 2,04 ==> V = 22,4*2,04 = 45,696 ==> câu A
 
Top Bottom