ĐH-phần pt lượng giác [mem97]

N

nsa.36

3 bài đầu tiên nhé:
1.(1+ tan x) *cos ^3(x) +(1+ cotg x)* sin^3(x) = \sqrt[2]{2*sin 2x}
2.tan ^2 (x) - tan x *tan 3x = 2
3.cos 10x + 2*cos ^2(4x) +6*cos 3x*cos x = có x +8*cos x *cos^3(3x)
các bạn hãy đăng bài tích cực nhé!
:) :) :)
 
T

thanghekhoc

3 bài đầu tiên nhé:
[tex] 1.(1+ tan x) *cos ^3(x) +(1+ cotg x)* sin^3(x) = \sqrt[2]{2*sin 2x} 2.tan ^2 (x) - tan x *tan 3x = 2 3.cos 10x + 2*cos ^2(4x) +6*cos 3x*cos x = cosx +8*cos x *cos^3(3x) (1) [/tex]
các bạn hãy đăng bài tích cực nhé!
:) :) :)
bài 1, [tex] (1+ tan x) *cos ^3(x) +(1+ cotg x)* sin^3(x) = \sqrt[2]{2*sin 2x} (1) [/tex]
trước hết điều kiện là sin2x > 0
(1) \Leftrightarrow [tex] (cosx + sinx) *cos ^2x +(cosx + sinx)* sin^2x = \sqrt[2]{2*sin 2x} [/tex]
\Leftrightarrow [tex] sinx + cosx = \sqrt[2]{2*sin 2x} [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 1 + 2sin2x = 2sin2x [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 1 - sin2x = 0 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] sinx = cosx [/tex]
\Rightarrow KQ = ?
bài 2,[tex] tan ^2x - tan x *tan 3x = 2 (1) [/tex]
ta có điều kiện cosx khác 0
có [tex] tan3x = \frac{3tanx - tan^3x}{1 - 3tan^2x} [/tex]
(1) \Leftrightarrow [tex] tanx*( tanx - 3tan^3x - 3tanx + tan^3x) = 2(1 - 3tan^2x) [/tex]
từ đây bạn có thể giải nốt vì nó ra phương trình trùng phương rồi bạn đại số hóa rồi giải
bài 3, (1) \Leftrightarrow [tex] cos10x + (2*cos^2{4x} -1 ) + (6*cos 3x*cos x - 8*cosx*cos^3{3x})= cosx - 1 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] (cos 10x + cos8x) - 2cosx*cos9x = cosx - 1 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 2cosx*cos9x - 2cosx*cos9x = cosx - 1 [/tex]
\Leftrightarrow cosx = 1 \Rightarrow x =? < đến đây bạn tự giải nốt>
 
Top Bottom