dh A 2011

0

01636516376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,42g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư. sau pứng thu được 18g kết tủa và dung dịch X. khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi thế nào?
A giảm 7,74g
B tăng 7,92g
C tăng 2,7g
D giảm 7,38g
 
D

defhuong

Đốt cháy hoàn toàn 3,42g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư. sau pứng thu được 18g kết tủa và dung dịch X. khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi thế nào?
A giảm 7,74g
B tăng 7,92g
C tăng 2,7g
D giảm 7,38g

http://vn.360plus.yahoo.com/vanphelk/article?mid=1708
Câu 1 luôn đấy :D
Thầy Ngọc giải bài này hay hơn cách kia nhưng mà tớ lười gõ công thức lắm :p:p
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Đốt cháy hoàn toàn 3,42g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 dư. sau pứng thu được 18g kết tủa và dung dịch X. khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi thế nào?
A giảm 7,74g
B tăng 7,92g
C tăng 2,7g
D giảm 7,38g

Gợi ý

Em thấy 4 chất đều có chung công thức CnH2n-2O2, em gọi công thức trung bình là CnH2n-2O2 (a mol).Ta có a(14n+30)=3,42(1)
Thấy Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol kết tủa (bảo toàn nguyên tố C)
Mol CO2 = mol đốt x Số C = a.n(2) (a: mol đốt)
(1)(2)=>a=0,03
Với mọi chất dạng CnH2n-2O2 em luôn có
Mol đốt= mol CO2- mol nước => Mol nước=0,15
Cần nhớ:
+mdd giảm = (m CO2+m H2O)-m kt=KẾT QUẢ ÂM(chứng tỏgiảm)
<=>(m CO2+m H2O) < m kết tủa
+mdd tăng = m kết tủa – (m CO2+m H2O)
<=>(m CO2+m H2O) > m kết tủa
Bài này em tính được:
mdd giảm = (m CO2+m H2O)-m kt=10,62-18=-7,38
 
D

drthanhnam

Thực ra để xác định là khối lượng dung dịch ở bài này tăng hay giảm rất dễ, vì đề bài bảo dẫn hỗn hợp khí tạo thành qua dd Ca(OH)2 vậy toàn bộ CO2 sẽ tạo kết tủa. Khối lượng kết tủa là rất lớn so với khối lượng của H2O được thêm vào nên chắc chắn là khối lượng dung dịch giảm. Ta có thể loại ngay hai đáp án nhiễu là B và C.
 
Top Bottom