Toán 9 $\dfrac1{r+a^2+b^2}+\dfrac1{r+b^2+c^2}+\dfrac1{r+c^2+a^2}\leq\dfrac3{r+2}$

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]P=\frac{1}{r+a^{2}+b^{2}}+\frac{1}{r+b^{2}+c^{2}}+\frac{1}{r+c^{2}+a^{2}}[/TEX]
Ta có: [tex]3-P.r=\frac{a^2+b^2}{r+a^2+b^2}+\frac{b^2+c^2}{r+b^2+c^2}+\frac{c^2+a^2}{r+c^2+a^2} [/tex]
Ta đi chứng minh [TEX]3-P.r \geq \frac{6}{r+2} \Leftrightarrow \frac{a^2+b^2}{r+a^2+b^2}+\frac{b^2+c^2}{r+b^2+c^2}+\frac{c^2+a^2}{r+c^2+a^2} \geq \frac{6}{r+2}[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{a^2+b^2}{r+a^2+b^2}+\frac{b^2+c^2}{r+b^2+c^2}+\frac{c^2+a^2}{r+c^2+a^2} \geq \frac{(\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{c^2+a^2})^2}{3r+2(a^2+b^2+c^2)}[/TEX]
Ta thấy: [TEX](\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{b^2+c^2}+\sqrt{c^2+a^2})^2=2(a^2+b^2+c^2)+2\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)}+2\sqrt{(b^2+c^2)(c^2+a^2)}+2\sqrt{(c^2+a^2)(a^2+b^2)}[/TEX]
Mà [TEX]\sqrt{(a^2+b^2)(b^2+c^2)} \geq b^2+ac[/TEX] nên ta cần chứng minh [TEX]\frac{4(a^2+b^2+c^2)+6}{3r+2(a^2+b^2+c^2)} \geq \frac{6}{r+2} \Leftrightarrow 4(r-1)(a^2+b^2+c^2) \geq 12(r-1)[/TEX] (đúng do [TEX]r \geq 1,a^2+b^2+c^2 \geq 3[/TEX])

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom