Toán 11 Đếm

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 3 chữ số khác nhau và nằm trong khoảng (300;500)?

2/ Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 4, 5, có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số khác nhau và chữ số 2 luôn đứng cạnh chữ số 3?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. gọi số cần lập là abc.
chọn a có 2 cách: 3 và 4.
chọn b có 4 cách
chọn c có 3 cách
vậy có 2.4.3=24 số
2. TH1: chọn 2, 3 là 2 số đứng đầu có 2 cách
chọn 2 số còn lại có 4A2 cách.
suy ra có 2.4A2 cách
TH2: chọn 2, 3 không đứng đầu có 4 cách
chọn số đầu khác 0 có 3 cách
chọn số còn lại có 3 cách
vậy có 3.3.4=36 cách
vậy tổng cộng có 36+2.4A2 số
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1/ Từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 3 chữ số khác nhau và nằm trong khoảng (300;500)?

2/ Từ các chữ số 0, 1, 2, 3, 4, 5, có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm 4 chữ số khác nhau và chữ số 2 luôn đứng cạnh chữ số 3?
2) cách khác:
Ta "dán" chữ số 2 và chữ số 3 thành 1 chữ số kép ---> có 2 cách dán: 23 và 32
Yêu cầu <=> từ tập {0;1;4;5;số kép} lập đc bao nhiêu số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau ---> $4.4.3$ số
Vậy tổng có: $2.4.4.3=96$ số
 
Top Bottom