Hóa 12 Đếm số đồng phân

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Thủy phân Este C4H6O2 thu được sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc, có bao nhiêu đồng phân cấu tạo thỏa mãn chất trên ?
Giúp mình cụ thể với ạ @Ếch đáng iuuu @Trung Ngo
Ta có C4H6O2 là este đơn chức,1 C=C và thủy phân thu được sản phẩm có k/n tham gia pư tráng bạc
-> este phải có dạng HCOOR'' hoặc RCOOC=CR' (R'' không phải H)
+ Với este dạng HCOOR có 4 đồng phân (1 trường hợp có đphh) (bạn tự viết CTPT nhé)
+ Với este dạng RCOOC=CR' (R'' không phải H) có 1 đồng phân là CH3COOCH=CH2
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Ta có C4H6O2 là este đơn chức,1 C=C và thủy phân thu được sản phẩm có k/n tham gia pư tráng bạc
-> este phải có dạng HCOOR'' hoặc RCOOC=CR' (R'' không phải H)
+ Với este dạng HCOOR có 4 đồng phân (1 trường hợp có đphh) (bạn tự viết CTPT nhé)
+ Với este dạng RCOOC=CR' (R'' không phải H) có 1 đồng phân là CH3COOCH=CH2
Ngoài lề một chút,cho mình hỏi thêm dạng bài xác định số đồng phân mà có tham gia phản ứng tráng bạc thì làm thế nào vậy ?
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Ngoài lề một chút,cho mình hỏi thêm dạng bài xác định số đồng phân mà có tham gia phản ứng tráng bạc thì làm thế nào vậy ?
Để có pư tráng bạc thì phải chứa chức anđehit. Ví dụ với este thì có dạng HCOOR hoặc tạo bởi gốc ancol không bền thành anđehit
 
  • Like
Reactions: npan_184
Top Bottom