Toán 8 Delta

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]\Delta=\sqrt{a^2-4b}=t \Rightarrow t^2-a^2 \vdots 4[/TEX]
Dễ thấy nếu phương trình có nghiệm hữu tỉ thì [TEX]t \in \mathbb{N}[/TEX], từ đó [TEX]t[/TEX] cùng tính chẵn lẻ với a.
Khi đó [TEX]x=\frac{-a \pm t}{2} \in \mathbb{Z}[/TEX]
 

Pot Trace

Học sinh
Thành viên
6 Tháng bảy 2021
22
64
31
Cho phương trình:x^2 + ax + b = 0
CMR: Nếu phương trình có nghiệm hữu tỉ thì đó là nghiệm nguyên.
CMTT với phương trình :
x^n + a_1.x^(n-1) + ... + a_(n-1).x + a_n = 0
Gọi [TEX]x=\frac{p}{q} ;(p,q)=1;p,q\in \mathbb{Z} [/TEX] (q > 0)
Phương trình trở thành
[TEX]p^n+a_1.p^(n-1).q+...+a_(n-1).p.q^(n-1)+a_n.q^n=0[/TEX]
Suy ra [TEX]p^n[/TEX] chia hết cho [TEX]q[/TEX]
Mà [TEX](p,q)=1[/TEX]
Suy ra [TEX]q=1[/TEX]
Suy ra x nguyên.
 
  • Like
Reactions: kido2006

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,022
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Top Bottom