Đề xuất không phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” 2012

H

hocmai.tuyensinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề xuất không phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” 2012
(Dân trí)- Thông tin từ Bộ GD-ĐT, tuyển sinh 2012, có nhiều ý kiến đề xuất không phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” mà thông tin tuyển sinh sẽ được Bộ và các trường công bố trên mạng.
Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” hàng năm là cuốn cẩm nang, nguồn tài liệu quý giá đối với thí sinh bởi cuốn này cung cấp các thông tin về ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, học phí, điện thoại, địa chỉ liên hệ với trường… Nhưng nhiều ý kiến trong Bộ đề xuất không in cuốn tài liệu này mà các thông tin tuyển sinh sẽ được các trường công bố trên trang thông tin điện tử của bộ và công khai trên website của các trường.
Tuy nhiên, ý kiến của nhiều đơn vị giáo dục lại đề xuất và mong muốn phát hành cả 2 hình thức vừa trên mạng, vừa bằng cuốn in để thuận lợi cho học sinh vùng sâu, vùng xa không có điều kiện vào mạng đọc và tìm hiểu.
Hiện Bộ đã yêu cầu các trường đăng ký thông tin tuyển sinh năm 2012 và quyết định cuối cùng phát hành cuốn “Những điều cần biết” hay không phát hành sẽ được quyết định tại hội nghị tuyển sinh diễn ra vào ngày 14/1/2012 tới.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.tuyensinh

Sẽ không in cuốn Những điều cần biết...

Sẽ không in cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 - đây là một trong những việc sẽ được bàn và thống nhất tại hội nghị hiệu trưởng. Trước đó, trong dự kiến những vấn đề về tuyển sinh sẽ được điều chỉnh, Bộ GD-ĐT sẽ không in và làm đầu mối phát hàng cuốn “cẩm nang tuyển sinh” trên. Việc thông tin về tuyển sinh, các trường sẽ chủ động thực hiện và được Bộ GD-ĐT cập nhật trên trang web của bộ.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến không ủng hộ việc này, chủ yếu là các sở GD-ĐT. Theo một chuyên viên Vụ Giáo dục đại học, bộ phận biên soạn cuốn cẩm nang này vẫn thực hiện việc chuẩn bị dữ liệu theo tiến độ như mọi năm.
 
H

hocmai.tuyensinh

Bất hợp lý nếu không phát hành cuốn “Những điều cần biết”
(Dân trí) - Thông tin dự kiến kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, Bộ GD-ĐT sẽ không tổ chức phát hành cuốn “Những điều cần biết”, thông tin sẽ được Bộ và các trường công bố trên mạng. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT không đồng ý với phương án này.
>> Đề xuất không phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” 2012
Cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” hàng năm là cuốn cẩm nang, nguồn tài liệu quý giá đối với thí sinh bởi cuốn này cung cấp các thông tin về ngành đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, học phí, điện thoại, địa chỉ liên hệ với trường… Nhưng nhiều ý kiến trong Bộ đề xuất không in cuốn tài liệu này mà các thông tin tuyển sinh sẽ được các trường công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ và công khai trên website của các trường.

Tuy nhiên, ý kiến của nhiều đơn vị giáo dục lại đề xuất và mong muốn phát hành cả 2 hình thức vừa trên mạng, vừa bằng cuốn in để thuận lợi cho học sinh vùng sâu, vùng xa không có điều kiện vào mạng đọc và tìm hiểu.


Tuyển sinh năm 2012, dự kiến không phát hành cuốn "Những điều cần biết".
Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Du, trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (GDCN), Sở GD-ĐT Yên Bái cho biết: “Tôi thấy dự kiến không phát hành cuốn “Những điều cần biết” là không ổn, không nắm rõ được hoàn cảnh học sinh vùng sâu, vùng xa. Bởi hiện nay, nhiều nơi học sinh không có máy tính và mạng đề vào. Bên cạnh đó, việc hướng nghiệp cho học sinh hiện nay chưa tốt, nhiều học sinh vẫn còn lúng túng trong cách chọn ngành, chọn nghề. Theo tôi, nên phát hành cuốn “Những điều cần biết” (NĐCB) vì cuốn này không chỉ học sinh nghiên cứu mà cả phụ huynh và người thân cùng nghiên cứu để định hướng cho các em thi vào trường nào hợp với năng lực của bản thân”.

Ông Nguyễn Thanh Hà, trưởng phòng GDCN, Sở GD-ĐT Thái Nguyên cũng đề nghị phát hành cuốn NĐCB. Theo ông Hà, mặc dù Internet đã được phổ biến rộng nhưng có phải lúc nào cũng vào mạng là xem được vì rất hay tắc nghẽn. Bên cạnh đó, vô hình chung để học sinh dành nhiều thời gian để ngồi quán nét. Hơn nữa, việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường phải nghiên cứu và cần thời gian để quyết định chứ suốt ngày ngồi mạng để nghiên cứu ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của các em.

Đồng quan điểm, ông Bùi Xuân Tiệp, trưởng phòng GDCN, Sở GD-ĐT Lào Cai cho rằng: “Nếu thực hiện như vậy, học sinh sẽ mất cả ngày để ngồi Internet nghiên cứu mà học sinh vùng cao như chúng tôi có phải trường học nào cũng có mạng đâu. Biết rằng, ứng dụng công nghệ thông tin là tốt nhưng phải gắn với thực tế mà có phải học sinh, phụ huynh xem xong là xong đâu, còn phải nghiên cứu, tìm hiểu”.

Bà Bùi Thị Bích Hương, trưởng phòng GDCN, Sở GD-ĐT Tuyên Quang cho rằng: “Nếu không phát hành cuốn NĐCB không chỉ gây khó khăn cho học sinh mà ngay cả khó khăn với những người thu nhận hồ sơ tuyển sinh. Mặc dù biết rằng in cuốn sách này là hơi lãng phí nhưng cuốn sách lại chính là cẩm nang để cán bộ thu nhận hồ sơ nhìn vào đó xem học sinh ghi sai hay đúng mã ngành, mã vùng, vùng tuyển sinh. Bên cạnh đó, nhiều nơi ở tỉnh Tuyên Quang học sinh không có máy tính nối mạng thì các em và phụ huynh xem và tìm hiểu thông tin của các trường thi ở đâu. Do vậy, chúng tôi đề nghị xem xét lại đề xuất này”.

Về phía trường đại học, ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Điện lực cho hay: “Tôi nghĩ không phát hành cuốn NĐCB là chưa hợp lý vì học sinh vùng sâu, vùng xa nhiều em không đó điều kiện để vào mạng. In ra sách vẫn là tiện dụng nhất vì không chỉ học sinh, phụ huynh đều có thể nghiên cứu được”.
 
Top Bottom