Hóa Đề tuyển sinh vào 10

Thu Yên

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
55
35
54
21
Thanh Hóa
THCS Lê Lợi
  • Like
Reactions: Detulynguyen

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Vì sao khi ăn sắn (củ mì) đôi khi bị ngộ độc (còn gọi là say sắn)? Cần lưu ý gì để làm giảm tính độc khi luộc sắn. Nếu phơi khô, giã thành bột để làm bánh thì khi ăn có bị ngộ độc không? Tại sao?
Ăn sắn đôi khi bị ngộ độc là do chứa nhiều axit xianhyđric
Khi luộc sắn cần mở vung để axit xianhyđric bay hơi
Sắn đã phơi khô, giã thành bột để làm bánh thì khi ăn không bị ngộ độc vì khi phơi khô axit xianhyđric sẽ bay hơi
 
  • Like
Reactions: Thu Yên

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
21
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
Ăn sắn hay măng bị ngộ độc khi chúng chứa nhiều axit xianhyđric (HCN). Ở dạng tinh khiết axit xianhyđric là chất khí mùi hanh nhân, có vị đắng và rất độc. Nhiệt độ nóng chảy là -13,3 độ C, tan trong nước, rượu, ete và là axit rất yếu. Trong thiên nhiên gặp ở dạng liên kết trong một số thực vật ( hạt mận, đào, củ sắn, măng tươi).
Sắn luộc hay măng luộc hoặc xào nấu có vị đắng là chứa nhiều axit xianhyđric, có nguy cơ bị ngộ độc. Khi luộc sắn cần mở vung để axit xianhyđric bay hơi, sắn đã phơi khô, giã thành bột để làm bánh thì khi ăn không bao giờ bị ngộ độc vì khi phơi khô axit xianhyđric sẽ bay hết hơi.
Trong công nghiệp axit xianhyđric được điều chế bằng cách oxi hoá hỗn hợp khí metan (CH4) và amoniac (NH3), có xúc tác platin. Axit xianhyđric là nguyên liệu điều chế tổng hợp các chất cao phân tử. Axit xianhyđric ở dạng tự do dùng làm chất xông hơi chống côn trùng gây bệnh. Muối của axit xianhyđric như kali xianua (KCN) dùng trong tổng hợp chất hữu cơ, trong nhiếp ảnh và để tách kim loại vàng ra khỏi quặng.
Nguồn : facebook
 

Thu Yên

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
55
35
54
21
Thanh Hóa
THCS Lê Lợi
Khi cho 2,54 g este A hóa hơi hoàn toàn trong một bình kín dung tích 0,6 l ở nhiệt độ 136,5 độ C thì áp suất bình là 425.6 mmHg. Để thủy phân hết 25,4 g A cần dùng 200 g dd NaOH 6%. Mặt khác khi cho 6,35 g A tác dụng với dd NaOH dư đun nóng thu được một ancol và 7,05 g muối của một axit hữu cơ. Xác định CTPT và CTCT của A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Khi cho 2,54 g este A hóa hơi hoàn toàn trong một bình kín dung tích 0,6 l ở nhiệt độ 136,5 độ C thì áp suất bình là 425.6 mmHg. Để thủy phân hết 25,4 g A cần dùng 200 g dd NaOH 6%. Mặt khác khi cho 6,35 g A tác dụng với dd NaOH dư đun nóng thu được một ancol và 7,05 g muối của một axit hữu cơ. Xác định CTPT và CTCT của A.

Mol 2,54 g este A = (0,6*425,6)/(760*1,5*22,4/273) = 0,01
M este = 254
Mol 25,4 g este A = 0,1
Mol NaOH = 200*0,06/40 = 0,3
Mol A : mol NaOH = 1 : 3 => este 3 chức (R-COO)3-R1
Mol 6,35 g A = 0,1*6,35/25,4 = 0,025
Bảo toàn khối lượng : m rượu = mA + mNaOH - m muối = 6,35 + 40*0,075 - 7,05 = 2,3

(R-COO)3-R1 -> 3 R-COONa + R1-(OH)3
0,025---------------------0,075----------0,025
M rượu = R1 + 17*3 = 2,3/0,025 = 92 => C3H5(OH)3
M muối = R + 67 = 7,05/0,075 = 94 => R = 27 là CH2=CH- => A là (CH2=CH-COO)3-C3H5 hay C12H14O6
 
Top Bottom