Hóa 9 Đề tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Yên Bái

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
nguyên thế phi hồngCâu 1. 2.
[imath]m_{CuSO_4}[/imath] =500.16%=80 g
=> [imath]m_{H_2O}[/imath]=500- 80 = 420 g
sau khi làm bay hơi 100g [imath]H_2O[/imath] => còn lại 320 gam [imath]H_2O[/imath]
=> 80 gam [imath]CuSO_4[/imath] tan trong 320 gam [imath]H_2O[/imath] tạo thành dung dịch bão hòa

Ta có: [imath]n_{CuSO_4.5H_2O}[/imath]= [imath]\dfrac{10}{250}[/imath]=0,04 mol
=> [imath]m_{CuSO_4}[/imath] =0,04.160 = 6,4 g
=> [imath]m_{H_2O}[/imath] =0,04.90= 3,6 gam
=> khối lượng [imath]CuSO_4[/imath] còn lại trong dung dịch sau khi có 10 gam [imath]CuSO_4.5H_2O[/imath] kết tinh = 80 + m - 6,4
và khối lượng nước còn lại = 320 - 3,6= 316,4

Dung dịch sau khi lọc bỏ kết tinh cũng bão hòa nên ta có :
[imath]\dfrac{80}{320}[/imath]=[imath]\dfrac{80+m−6,4}{316,4}[/imath]
=> m= 5,5g
Bạn có thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^^. Bên mình sẽ cố gắng hỗ trợ cho bạn sớm nè ^ ^
Chị @phamthimai146 ơi, bạn @ltv51 ơi, @thanhwill ơi hỗ trợ bạn này với nha.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
câu 2.
1. Khí điều chế bộ dụng cụ trên là CO2 và O2
vì các khí này ít tan trong nc và có thể đc điều chế bằng pư nhiệt phân
CaCO3---->CaO+co2
2kmno4--->k2mno4+mno2+o2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 6/1
A1: CxHy cháy cho mol H2O = 2 mol CO2 => 0,5y = 2x => y = 4x
=> A1 là metan CH4 => x = 1 và y = 4
A2: C3xHy+2 => A2 : C3H6 là anken
A3: C2xHy+2 => A3: C2H6

6/2
Vì a = b+1 => hai chất có cùng C
Mỗi phần X gồm CnH2n+2O x mol và axit CnH2nO2 y mol
Phần 1:
Mol kết tủa là 0,3 và 0,1
Mol CO2 = n(x + y) = 0,3 + 2*0,1 = 0,5
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 34,6 => mH2O = 12,6 => mol H2O = 0,7
Mol rượu = mol H2O - mol CO2 ==> x = 0,2
Phần 2:
Mol axit = mol NaOH => y = 0,05
=> x + y = 0,25
Từ mol CO2 => n = 2
Phần 3:
Axit CH3COOH 0,05 mol, C2H5-OH 0,2 mol
Vì mol axit < mol rượu => hiệu suất tính theo axit => mol axit phản ứng = 0,05*0,75 = 0,0375
=> cho este CH3COOC2H5 0,0375 mol => m este = 3,3
 

mynhchow

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2020
3
3
21
17
Hà Nội
THCS Nguyễn Huy Tưởng
2.2
T là CaCO3. Z là CaO, D là CO2. E là Ca(OH)2, dd F là Ca(HCO3)2.
PTHH:
CaCO3 -> CaO + CO2
CaO + H2O -> Ca(OH)2
Ca(OH)2 + 2CO2 -> Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2 + Ca(OH)2 -> 2CaCO3 + 2H2O
3.1
Cu2+ + Fe -> Cu + Fe2+
2Al + 3Cu2+ -> 3Cu + 2Al3+
2Al + 6HCl -> AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
Có tỉ lệ Fe, Al + CuSO4 = tỉ lệ Fe, Al với H2
=> nKL (Cu) p/ứ = nH2 = 8,96:22,4 = 0,4 (mol)
=> nCu/KL = 35,2:64 - 0,4 = 0,15 (mol)
-> a = 0,15x64 = 9,6g
H+ +OH- => H2O
nH+ dư = 0,5x2 - 0,4x2 = 0,2 (mol)
=> V1 = 0,2:2 = 0,1 (l)
-> nOH- (p/u tạo ktua) = 0,6x2 - 0,2 = 1 (mol)
Đặt nFe là x (mol), nAl là y (mol)
Fe2+ + 2OH- -> Fe(OH)2
x -> 2x
Al3+ + 3OH- -> Al(OH)3
y -> 3y
Tỉ lệ Fe, Al + CuSO4 = 1 - 1,5
Tỉ lệ Fe, Al + OH- = 2 - 3
==> nOH- p/ứ = 2nCuSO4 = 0,4x2 = 0,8 (mol)
nOH- (hòa tan kết tủa) = 1 - 0,8 = 0,2 (mol)
Al(OH)3 + OH- -> AlO2 + 2H2O
0,2
BTNT OH- -> nOH- (Fe2+) = 0,8 - 0,2x3 = 0,2 (mol) -> nFe2+ = 0,2;2 = 0,1 (mol)
nAl3+ = 0,2 (mol)
m = 0,2x27 + 0,1x56 + 9,6 = 20,6 (g)
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom