Toán Đề toán khó lớp 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mọi người giải giúp mình với, phân tích đa thức thành nhân tử X^4+7X^2+6x+7
$ x^4 + 7x^2 + 6x + 7\\
=x^4 + x^3 + x^2 -x^3 - x^2 - x + 7x^2 + 7x + 7\\
=(x^4 + x^3 + x^2) -(x^3 + x^2 + x) + (7x^2 + 7x + 7)\\
= x^2 ( x^2 + x + 1) - x ( x^2 + x + 1) + 7(x^2 + x + 1)\\
= ( x^2 + x + 1 )( x^2 - x + 7)$
 

Lee phuc

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
11
1
26
20
a(b-c)(b+c-a)^2+c(a-b)(a+b-c)^2=b(a-c)(à+b-c)^2
Các bạn ai biết giải giúp.thanks
 

Lee phuc

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
11
1
26
20
Xin lỗi đề bài là chứng minh rằng:câu 3b và giải giúp câu 4 hình học IMG_20170425_000036.jpg
 

nhokxit901

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2017
1
0
1
22
CM đa thức sau vô nghiệm:
[TEX]x^8 + \frac{4}{3}x^7+2x^6+\frac{5}{3}x^5+\frac{10}{3}x^4+x^3+x^2+x+1[/TEX]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Xin lỗi đề bài là chứng minh rằng:câu 3b và giải giúp câu 4 hình học View attachment 7736
3b) Ta có $a(b-c)(b+c-a)^2+c(a-b)(a+b-c)^2 - b(a-c)(a-b+c)^2$
$= (ab- ac)(b+c-a)^2 + (ac - bc)(a+b-c)^2 - (ab - bc)(a-b+c)^2$
$=(ab-ac)(b+c-a)^2 + (-ab + ac + ab - bc)(a+b-c)^2 - (ab-bc)(a-b+c)^2$
$=(ab-ac)(b+c-a)^2 - (ab-ac)(a+b-c)^2 + (ab-bc)(a+b-c)^2 - (ab-bc)(a-b+c)^2$
$= (ab-ac)[(b+c-a)^2 - (a+b-c)^2] + (ab-bc)[(a+b-c)^2 - (a-b+c)^2]$
$= (ab-ac)[(b+c-a)- (a+b-c)][(b+c-a) + (a+b-c)] + (ab-bc)[(a+b-c) - (a-b+c)][(a+b-c) + (a-b+c)]$
$= (ab-ac)(2c - 2a)\cdot 2b + (ab-bc)(2b-2c) \cdot 2a$
$= 2ab(b-c)(c-a) + 2ab(a-c)(b-c)$
$= 0$
Suy ra $a(b-c)(b+c-a)^2+c(a-b)(a+b-c)^2 = b(a-c)(a-b+c)^2$
Câu hình mình đã giải ở đây
 
  • Like
Reactions: Lee phuc

Lee phuc

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
11
1
26
20
giúp mình nhé!các bạn
tìm các số nguyên để x,y thỏa mãn: [tex]x^{3}+2x^{2}+3x+2=y^{3}[/tex]
thanks!
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giúp mình nhé!các bạn
tìm các số nguyên để x,y thỏa mãn: [tex]x^{3}+2x^{2}+3x+2=y^{3}[/tex]
thanks!
Nếu $x<-1$ và $x>1$ ta luôn có: $x^{3}<x^{3}+2x^{2}+3x+2<x^{3}+3x^{2}+3x+1=(x+1)^{3}$
$\Rightarrow x^{3}<y^{3}<(x+1)^{3}$ (không thể xảy ra do x,y nguyên)
Từ đó suy ra: $-1\leq x\leq 1$
Mà $x\in \mathbb{Z}$
$\Leftrightarrow x\in \left \{ -1;0;1 \right \}$
+Với $x=-1$ $\Rightarrow y^{3}=0 \Leftrightarrow y=0$(TM)
+Với $x=0$ $\Rightarrow y^{3}=2 \Leftrightarrow y=\sqrt[3]{2}$ (KTM vì y là số nguyên)
+Với $x=1$ $\Rightarrow y^{3}=8 \Leftrightarrow y=2$(TM)
Vậy các cặp số nguyên $x,y$ thỏa mãn đề bài là: $(-1;0)$ và $(1;2)$
 
  • Like
Reactions: Lee phuc

Lee phuc

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
11
1
26
20
Hình như bài này còn một bước nữa mới đặt đk.
Mình không hiểu cách bạn làm tại sao lại có đk như vậy?!
Có bạn nào biết giúp mình hiểu
 
Top Bottom