Đề toán Hình 9 nhé

B

bonghongnho_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề toán hình 9 dây!

Cho 2 đtròn (O;R) và (O;R') tiếp xúc ngoài tại A. Đường nối tâm OO' cắt (O), (O') tại C. Gọi M là trung điểm của BC, kẻ dây È vuông góc với BC tại M, AE kéo dài cắt (O') tại D.
a. C/M: F, D, C thẳng hàng.
b. Chứng tỏ MD là tiếp tuyến của (O').
c. Xét vị trí tương đối của BF và đtròn đi qua 3 điểm M, A, D.

;););)
 
Last edited by a moderator:
S

sakura_bacgiang

a)
Ta co:goc ADC=90 do (goc noi tiep chan nua duong tron)
Tu giac MDCE co:
goc EMC = goc EDC =90 do
goc EMC va goc EDC cung nhin canh EC
=>tu giac MDCE noi tiep => goc MED=goc MCD
Ta co : goc FCM + goc MEC = 90 do
=>goc MED + goc MFC = 90 do
=>goc FDE =180 do - (goc MED+goc MFC)=90 do
Suy ra: goc FDE+goc EDC=90 do +90 do=180 do
=> F,D,E thang hang.
b)
Ta co: EF vuong goc voi BC tai M (gt)
=>EFvuong goc voi OO' tai M =>AB vuong goc voi EF tai M
ma AB la duong kinh cua duong tron (O) =>cung FA=cung AE
=>goc AFE = goc AEF (1)
Tu giac FDAM co :
goc FMA+goc FDA=90 do+90 do=180 do
=>tu giac FDAM noi tiep => goc MFA = goc MDA (2)
Tu (1) va (2) suy ra: goc FEA=goc MDA
Laj co:goc MEA=goc MCD (tu giac MDCE noi tiep)
Suy ra:goc MDA=goc DCM=1/2sd cung AD
=>MD la tiep tuyen cua duong tron (O)
c)
Co: goc BFA = 90 do (goc noi tiep chan nua duong tron)
Lai co: duong tron ngoai tiep tu giac FDAM nam tren FA vi goc FMA=90 do
Suy ra: BF la tiep tuyen cua duong tron ngoai tiep tu giac FDAM.
Ma:duong tron ngoai tiep tu giac FDAM cung la duong tron ngoai tiep tam giac MAD
=> BF la tiep tuyen cua duong tron ngoai tiep tam giac MAD.

XONG ZOI!!!!!!:khi (88)::khi (88):
 
Top Bottom