đề toán 10

N

nguyenbahiep1

cho hình thang vuông ABCD có đường cao AB=2a,Dáy lớn BC=3a,AD=a. Gọi I là trung điểm của CD. CMR AI vuông góc BD

[laTEX]\vec{AI}.\vec{BD} = \frac{1}{2}.( \vec{AD}+\vec{AC}).(\vec{BA} + \vec{AD}) \\ \\ \frac{1}{2}.( \vec{AD}+\vec{AB}+ \vec{BC}).(\vec{BA} + \vec{AD}) \\ \\ \frac{1}{2}.( \vec{AD}+\vec{AB}+3\vec{AD}).(\vec{BA} + \vec{AD}) \\ \\ \frac{1}{2}.( 4\vec{AD}+\vec{AB})(\vec{AD} -\vec{AB}) \\ \\ \frac{1}{2}(4AD^2 -AB^2) = \frac{1}{2}(4.a^2 -(2a)^2) = 0 \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
Top Bottom