Đề Tỉnh Gia Thanh Hoá

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình tí nha:
Câu 29:Đốt 15 gam hỗn hợp bột Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho X vào nước dư thu được dung dịch Y và 4 gam chất rắn không tan. Lọc bỏ chât rắn, thu được dung dịch. Lấy 1/2 dung dịch Y tác dụng được với tối đa 0,09 mol KMnO4 trong H2SO4. Phần trăm Fe trong hỗn hợp ban đầu là:
A.37,33%--------------B.62,67%---------------C.64%-------------D.72,91%

Câu 46: Cho hỗn hợp khí CO, H2 qua m gam hỗn hợp Fe3O4 và CuO(Tỉ lệ mol 1:2), sau phản ứng thu đc 10,4g hỗn hợp rắn A. Hòa tan A trong dung dịch HNO3 dư thu đc 0,05 mol NO( sp khử duy nhất). Giá trị của m là:
A.11,368g-------------------B.11,638g----------------C.14,2g----------------D.12,4g

Câu 48:Nhỏ giọt từ từ hỗn hợp dung dịch chứa 0,105 mol Na2CO3 và 0,09 mol KHCO3 vào cốc chứa 100 ml dung dịch HCl 1,5M thì thể tích khí thoát ra là:
A.1,176 lít----------------B.1,68 lít------------------C.2,184 lít-------------D.2,688 lít
 
P

phamthimai146

Giúp mình tí nha:
Câu 29:Đốt 15 gam hỗn hợp bột Al và Fe trong khí Cl2 thu được hỗn hợp chất rắn X. Cho X vào nước dư thu được dung dịch Y và 4 gam chất rắn không tan. Lọc bỏ chât rắn, thu được dung dịch. Lấy 1/2 dung dịch Y tác dụng được với tối đa 0,09 mol KMnO4 trong H2SO4. Phần trăm Fe trong hỗn hợp ban đầu là:
A.37,33%--------------B.62,67%---------------C.64%-------------D.72,91%

Gọi a, b là số mol Al, Fe phản ứng ==> 27a + 56b = 15 - 4 = 11 gam
Xét toàn bộ các phản ứng, nhận thấy Cl2 không ảnh hưởng do đó có thể bỏ qua khi tính toán.

Al - 3e --> Al3+
a-----3a--------a
Fe - 3e --->Fe3+
b-----3b
KMnO4 + 5e ---->Mn2+
0,18-----0,9
Bảo toàn mol e : 3a + 3b = 0,9 ===> a = 0,2 và b = 0,1
==> khối lượng Fe = 56b + 4 = 9,6 ==> %mFe = 64
 
P

phamthimai146

Câu 48:Nhỏ giọt từ từ hỗn hợp dung dịch chứa 0,105 mol Na2CO3 và 0,09 mol KHCO3 vào cốc chứa 100 ml dung dịch HCl 1,5M thì thể tích khí thoát ra là:
A.1,176 lít----------------B.1,68 lít------------------C.2,184 lít-------------D.2,688 lít


Na2CO3 + 2 HCl ----> 2 NaCl + CO2 + H2O
0,105k ----0,21k -----------------0,105k
KHCO3 + HCl ----> NaCl + CO2 + H2O
0,09k ----0,09k -------------0,09k

mol HCl = 0,3k = 0,1*1,5 ==> k = 0,5
mol CO2 = 0,195k = 0,0975 ==> thể tíchCO2 = 2,284 lít ===> câu C
 
D

dothanhdat2526



Câu 46: Cho hỗn hợp khí CO, H2 qua m gam hỗn hợp Fe3O4 và CuO(Tỉ lệ mol 1:2), sau phản ứng thu đc 10,4g hỗn hợp rắn A. Hòa tan A trong dung dịch HNO3 dư thu đc 0,05 mol NO( sp khử duy nhất). Giá trị của m là:
A.11,368g-------------------B.11,638g----------------C.14,2g----------------D.12,4g
nFe3o4=a , ncuo=2a ---> nfe=3x . nfe3o4 dư = a - x , ncu=2a
bte : 5a + 8x = 0,05.3=0,15 (1)
khối lượng A : 360a - 64x = 10,4(2)
(1)(2) : a= 0,029 , b=6.25.10^-4
m= 232.0.029 + 80.2.0.029 = 11.368 (g) .
 
Top Bottom