đề thi

Status
Không mở trả lời sau này.
C

clamp_bey_bey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 :
có 1,16 g hh gồm 3 kim loại Al ,Mg, Ag được chia làm hai phần bằng nhau :
Phần 1: hoà tan vào dd HCl dư ,khi PƯ kết thúc người ta thu được 36,2 g chất rắn B
Phần 2: hoà tan vào 2000 ml đ chứa [TEX]Ag_2SO_4[/TEX] 0,175M khi PƯ kết thúc người ta thu được chất rắn C và dd D
a, tính kl mỗi chất trong hh A
b, tính kl chất rắn C
c, nhỏ từ từ dd NaOH dư vào dd D thu đựơc kết tủa E .Lọc kết tủa rửa sạch nung nóng trong khônh khí đến kl ko đổi thu được kết tủa F. Tính kl của F
câu 2:
1,Từ Zn , [TEX]FeSO_4[/TEX] ,S, [TEX]H_2SO_4[/TEX] trình bày 3 cách điều chế [TEX]H_2S[/TEX] trong phòng thí nghiệm
hôm sau mình sẽ gửi tiếp:)
 
C

clamp_bey_bey

Câu 2
2,Nêu hiện tượng xảy ra và viết PTHH biểu diễn PƯ xảy ra:
a, nhúng thanh kẽm vào dd[TEX] H_2SO_4[/TEX] loãng sau thời gian cho thêm vài giọt dd[TEX]CuSO_4[/TEX]
b, cho dây sắt vaodd [TEX]FeCl_3[/TEX]
c,Cho từ từ dd [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]vào dd KOH dư và ngươc lại
d, cho khí clo qua dd KOH lạnh
e, cho khi clo qua dd NaOH đun nóng (khoảng 70 độ)
f, cho lượng vưă đủ khí [TEX]SO_2[/TEX] vào nước Br , sau đó thêm tiếp [TEX]BaCl_2[/TEX] vào dd thu được
Câu 3
Cho dd X chứa 35 g hh 2muối[TEX] A_2CO_3[/TEX]và [TEX]B_2CO_3[/TEX] (A ,B là 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp trong nhóm I của bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học ). Vùa khuấy dd X vừa thêm chậm 400g dd HCl 3,65% vào dd X ,khi kết thúc PƯ thu được 2,24 l khí C (đktc) và dd D .Thêm nước vôi trong vào dd D thu được 20 g kết tủa
a, xác định A , B
b, tính Khối lượng muối [TEX]CO_3[/TEX]
c, nhỏ từ từ dd X vào 400 g dd HCl 3,65% tính V khí thoát ra(đktc)
Câu 4
1, từ đá vôi, than đá , các chất vô cơ và các dụng cụ cần thiết . Viết PTHH điều chế polietilen
2, chi dùng 1 thuốc thử duy nhất hãy phân biệt các chất có mầu tuơng tự nhau, chứa riêng biệt trong các lọ mất nhãn :CuO ,[TEX]Ag_2O [/TEX], [TEX]MnO_2[/TEX] , Fe và FeO,[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
viết PTHH
3, hoàn thành PTHH nếu có thể
a, Al + [TEX] HNO_3[/TEX] ----->[TEX]Al(NO)_3[/TEX] + [TEX] NO_2 [/TEX] + [TEX] H_2O[/TEX]
b, [TEX]Fe_3O_4[/TEX] + [TEX] H_2SO_4 [/TEX] ------> ........
c, [TEX]FeS_2 [/TEX]+ HCl ----> khí X+ chất rắn màu vàng +...........
b,
 
S

swanstar_suju

câu 2:cách 1: Zn+H2SO4==>ZnSO4+H2
H2+S==>H2S
cách 2: Zn+S=t*=>ZnS
ZnS+H2SO4==>H2S+ZnSO4
cách 3: Zn+FeSO4==>Fe+ZnSO4+Fe
Fe+S=t*=>FeS
FeS+H2SO4==>H2S+FeSO4
(cách 3 này chắc ko chấp nhận nổi:D)
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

câu 2:
1,Từ Zn , FeSO_4 ,S, H_2SO_4 trình bày 3 cách điều chế H_2S trong phòng thí nghiệm

pheng !

Cho Zn + FeSO4 ==== Fe + ZnSO4

-> đc Fe

Fe + S === FeS2

-> đc FeS2

cho FeS2 + H2SO4<l> ---> FeSO4+ H2S + S

chã biết pt cuối có đúng ko nữa :))

 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Câu 4
1, từ đá vôi, than đá , các chất vô cơ và các dụng cụ cần thiết . Viết PTHH điều chế polietilen
2, chi dùng 1 thuốc thử duy nhất hãy phân biệt các chất có mầu tuơng tự nhau, chứa riêng biệt trong các lọ mất nhãn :CuO ,[TEX]Ag_2O [/TEX], [TEX]MnO_2[/TEX] , Fe và FeO,[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
viết PTHH
1, Chưa học hữu cơ, thông cảm
2, Dùng dd HCl
CuO ------> dd xanh lam (CuCl2)
Ag2O ------> Chất rắn tan, tạo ktủa (AgCl)
MnO2 ------> Tạo khí màu vàng (Cl2)
Fe ------> Chất rẵn tan, tạo khí ko màu (H2)
FeO ------> Tạo dd xanh lục (FeCl2)
Fe3O4 ------> Tạo dd lẫn màu nâu (FeCl2 + FeCl3)

Pt đơn giản tự viết...:)
 
C

clamp_bey_bey

mình có bài mới nè làm thử nha
Cho hh A gồm MgO ,[TEX] Al_2O_3[/TEX] và 1 oxit của kim loại hoá trị II kém hoạt động . Lấy 16,2 g A cho vào ống sứ nung nóng rồi cho 1 luồng khí [TEX]H_2[/TEX] đi qua cho đến PƯ hoàn toàn . Lượng hơi nước thoát ra được hấp thụ bằng 15,3 g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 90% thu được dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 85% .Chát rắn còn lại trong ống đem hoà tan vào HCl với lượng vừa đủ , thu được dd B và 3,2 g chất rắn ko tan . Cho dd B tác dụng với 0,82 lit dd NaOH 1M , lọc lấy kết tủa , sấy khô và nung nong đến khối lượng ko đổi được 6,08 g chất rắn
Xác định tên kim loại hoá trị II và thành phần % khối lượng của A
CẢM ƠN NHIỀU:):):)
 
S

swanstar_suju

mình có bài mới nè làm thử nha
Cho hh A gồm MgO ,[TEX] Al_2O_3[/TEX] và 1 oxit của kim loại hoá trị II kém hoạt động . Lấy 16,2 g A cho vào ống sứ nung nóng rồi cho 1 luồng khí [TEX]H_2[/TEX] đi qua cho đến PƯ hoàn toàn . Lượng hơi nước thoát ra được hấp thụ bằng 15,3 g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 90% thu được dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 85% .Chát rắn còn lại trong ống đem hoà tan vào HCl với lượng vừa đủ , thu được dd B và 3,2 g chất rắn ko tan . Cho dd B tác dụng với 0,82 lit dd NaOH 1M , lọc lấy kết tủa , sấy khô và nung nong đến khối lượng ko đổi được 6,08 g chất rắn
Xác định tên kim loại hoá trị II và thành phần % khối lượng của A
CẢM ƠN NHIỀU:):):)
mình sắp có vc phải đi bây h nên chỉ làm minh hoạ thôi nhé;)
viết các PT,gọi kl hoá trị II là R sử dụng công thức đuờng chéo=>mH2O=>nH2O=>nR=nRO=nH2O=>mR=3,2/nR=>R=>mRO.sau đó biện luận NaOH dư đủ;)
 
J

january_angel

Câu 4
1, từ đá vôi, than đá , các chất vô cơ và các dụng cụ cần thiết . Viết PTHH điều chế polietilen
2, chi dùng 1 thuốc thử duy nhất hãy phân biệt các chất có mầu tuơng tự nhau, chứa riêng biệt trong các lọ mất nhãn :CuO ,[TEX]Ag_2O [/TEX], [TEX]MnO_2[/TEX] , Fe và FeO,[TEX]Fe_3O_4[/TEX]
viết PTHH
3, hoàn thành PTHH nếu có thể
a, Al + [TEX] HNO_3[/TEX] ----->[TEX]Al(NO)_3[/TEX] + [TEX] NO_2 [/TEX] + [TEX] H_2O[/TEX]
b, [TEX]Fe_3O_4[/TEX] + [TEX] H_2SO_4 [/TEX] ------> ........
c, [TEX]FeS_2 [/TEX]+ HCl ----> khí X+ chất rắn màu vàng +...........
b,

1, CaCO3 --t*--> CaO + CO2 ( khoảng 900*C)

CaO + 3C -- 200*C---> CaC2 + CO

CaC2 + 2H2O ----> Ca(OH)2 + C2H2

C2H2 + H2 ---Ni,t*---> C2H4

nCH2=CH2---t*, xúc tác, P cao ---> n(-CH2-CH2-)
..........................................................polietilen

2, bạn harry195 làm đúng rồi

3, Al + 6HNO3 -----> Al(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O

Fe3O4 + 4H2SO4 (loãng) ----> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O

2Fe3O4 + 10H2SO4 (đặc,nóng) ---> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O

Còn phản ứng này mình không chắc lắm

FeS2 + 2HCl ---> H2 + 2S + FeCl2
 
H

harry195

mình có bài mới nè làm thử nha
Cho hh A gồm MgO ,[TEX] Al_2O_3[/TEX] và 1 oxit của kim loại hoá trị II kém hoạt động . Lấy 16,2 g A cho vào ống sứ nung nóng rồi cho 1 luồng khí [TEX]H_2[/TEX] đi qua cho đến PƯ hoàn toàn . Lượng hơi nước thoát ra được hấp thụ bằng 15,3 g dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 90% thu được dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 85% .Chát rắn còn lại trong ống đem hoà tan vào HCl với lượng vừa đủ , thu được dd B và 3,2 g chất rắn ko tan . Cho dd B tác dụng với 0,82 lit dd NaOH 1M , lọc lấy kết tủa , sấy khô và nung nong đến khối lượng ko đổi được 6,08 g chất rắn
Xác định tên kim loại hoá trị II và thành phần % khối lượng của A
CẢM ƠN NHIỀU:):):)
MgO và Al2O3 ko khử đc = H2
\Rightarrow RO + H2 ---> R + H2O

mH2SO4 = 13,77 g
mH2O = 13,77/85% - 15,3 = 0,9 g
\RightarrownH2O = 0,05 mol
\RightarrownR = 0,05 mol

Chất rắn sau khi cho vào HCl vừa đủ là R \Rightarrow R = 3,2/0,05 = 64
\RightarrowR là Cu

Phần sau tự giải tiếp đc rồi
 
J

january_angel

Câu 3
Cho dd X chứa 35 g hh 2muối[TEX] A_2CO_3[/TEX]và [TEX]B_2CO_3[/TEX] (A ,B là 2 kim loại ở 2 chu kì liên tiếp trong nhóm I của bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học ). Vùa khuấy dd X vừa thêm chậm 400g dd HCl 3,65% vào dd X ,khi kết thúc PƯ thu được 2,24 l khí C (đktc) và dd D .Thêm nước vôi trong vào dd D thu được 20 g kết tủa
a, xác định A , B
b, tính Khối lượng muối [TEX]CO_3[/TEX]
c, nhỏ từ từ dd X vào 400 g dd HCl 3,65% tính V khí thoát ra(đktc)

,

a) Gọi công thức chung của 2 muối là M2CO3 ( A<M<B)

mHCl=400.3,65/100=14,6 gam => nHCl=14,6/36,5=0,4 mol

Khí thoát ra là CO2 => nCO2=2,24/22,4=0,1 mol

M2CO3 + 2HCl -----> 2MCl + CO2 + H2O (1)
...0,1.........0,2..............0,2.....0,1.....0,1(mol)

=> Sau phản ứng (1) vẫn còn dư M2CO3 và HCl

Kết tủa ở đây chính là CaCO3 => nCaCO3=20/100=0,2 mol

M2CO3 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + 2MOH (2)
...0,2..........0,2....................0,2.........0,4(mol)

2HCl + Ca(OH)2 ----> CaCl2 + 2H2O (3)

Theo (1), (2) ta có tổng số mol M2CO3 là 0,1+0,2=0,3 mol

=> 0,3(2M+60)=35

<=> 0,6M + 18 = 35

<=> M=28,33

Lại có A<M<B => A< 28,33 < B

mà 23< 28,33 < 39 => A là Na, B là K

(thoả mãn là 2 kim loại thuộc 2 chu kì liên tiếp và ở phân nhóm I)

b) Gọi số mol của Na2CO3 là a mol

số mol của K2CO3 là b mol ( a,b>0)

=> Ta có hệ phương trình a + b = 0,3

....................................... 106a + 138b = 35

Giải hệ trên ta được a=0,2 (mol) và b=0,1 (mol)

=> mNa2CO3=0,2.106=21,2 gam

mK2CO3=0,1.138=13,8 gam

c) Theo phương trình (1) ta có nM2CO3=1/2nHCl=0,2 mol

=> nM2CO3 dư=0,3-0,2=0,1 mol

Cũng theo (1) ta có nCO2=1/2nHCl =0,2 mol

=> VCO2=0,2.22,4=4,48( lít)

=> V CO2 thoát ra bằng 4,48 (lít)

 
S

swanstar_suju

ừ tớ quên ko ghi thêm những oxit của kim loại bắt đầu từ Al trở lại thì ko bị khử.:D
các cậu thử giải bài này nhé:
Cho x mol Mg và y mol Fe vào dd chứa p mol AgNO3 và q mol Cu(NO3)2.Khuấy đều hh tới khi các p.ứng xảy ra hoàn toàn thu đc chất rắn gồm 3 kim loại.Hãy lập các biểu thức liên hệ giữa x,y,p,q.

`đề đúng của tỉnh Hưng Yên(năm 1999-2000) bạn ạ,ko thừa đâu.
 
Last edited by a moderator:
C

clamp_bey_bey

Chất A là một loại phân đam chứa 46,67% nitơ đế đốt cháy hoàn toàn 1,8 g A cần 1,008 lít[TEX] O_2[/TEX] (đktc) .Sản phẩm cháy gồm [TEX]N_2[/TEX] , [TEX]CO_2[/TEX] , hơi nước , trong đó tỉ lệ thể tích V[TEX]CO_2[/TEX]:V[TEX]H_2O[/TEX]=1:2
1, Xác định công thức phân tử , viết công thức cấu tạo của A .BIết công thức đơn giản nhất của A cũng là công thức phân tử
2,trong 1 bình kin dung tích ko đổi 11,2 lít chứa [TEX]O_2[/TEX] (đktc) và 0,9 g A .sau khi đốt cháy hết chất A đưa bình về nhiệt độ ban đầu
a, tính thể tích các chất thu được sau PƯ (đktc)
b, cho tất cả khí trong bìng đi từ từ qua 500ml dd NaOH 20% (d=1,2g/ml) tính nồng độ % của các chất trong dd thu được biết rằng khi cho khí qua ddNaOH thì nước bay hơi ko đáng kể
làm giúp nha
 
Last edited by a moderator:
C

clamp_bey_bey

1 , A là hh gồm [TEX]M_2CO_3[/TEX] , [TEX]MHCO_3[/TEX] ,MCL ( M là kim loại hoá trị 1 trong hợp chất ) cho 43,71 g hhA tác dụng hết vơí V ml dd HCl 10,52%(d=1,05g/ml) lấy dư thu được dd B và 17,6 g khí C .Chia dd B thành 2 phần bằng nhau :
- Phần 1 : PƯ vừa đủ với 125ml dd KOH 0,8 M Cô cạn dd thu được mg muối khan
- Phần 2 : tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 68,88 g kết tủa trắng
a, xác định KL M và % khối lượng mỗi chất trong A
b, tìm m và V
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom