Toán 10 đề thi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [tex]\sum \frac{a^2}{a+bc}=\sum \frac{a^3}{a^2+abc}=\sum \frac{a^3}{a^2+ab+bc+ca}=\sum \frac{a^3}{(a+b)(a+c)}[/tex]
Ta thấy: [tex]\frac{a^3}{(a+b)(a+c)}+\frac{a+b}{8}+\frac{a+c}{8}\geq \frac{3a}{4}[/tex]
Cộng vế theo vế ta có đpcm.

2. Ta sẽ giả sử điểm K đã tìm được. Ta cần tìm vị trí của K.
Áp dụng định lí Menelaus cho tam giác AMC có B,I,K thẳng hàng ta có:
[tex]\frac{AK}{KC}.\frac{CB}{BM}.\frac{MI}{IA}=1 \Rightarrow \frac{AK}{KC}.4.\frac{1}{3}=1 \Rightarrow \frac{AK}{KC}=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AK}{AC}=\frac{3}{7} \Rightarrow AK=\frac{3}{7}AC[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom and Kha_La

Kha_La

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
396
362
76
19
Quảng Nam
thcs nguyễn trãi
1. [tex]\sum \frac{a^2}{a+bc}=\sum \frac{a^3}{a^2+abc}=\sum \frac{a^3}{a^2+ab+bc+ca}=\sum \frac{a^3}{(a+b)(a+c)}[/tex]
Ta thấy: [tex]\frac{a^3}{(a+b)(a+c)}+\frac{a+b}{8}+\frac{a+c}{8}\geq \frac{3a}{4}[/tex]
Cộng vế theo vế ta có đpcm.

2. Ta sẽ giả sử điểm K đã tìm được. Ta cần tìm vị trí của K.
Áp dụng định lí Menelaus cho tam giác AMC có B,I,K thẳng hàng ta có:
[tex]\frac{AK}{KC}.\frac{CB}{BM}.\frac{MI}{IA}=1 \Rightarrow \frac{AK}{KC}.4.\frac{1}{3}=1 \Rightarrow \frac{AK}{KC}=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AK}{AC}=\frac{3}{7} \Rightarrow AK=\frac{3}{7}AC[/tex]
bạn có thể giải thích rõ hơn về chỗ này được không upload_2020-3-24_20-23-36.png
sao phải cộng thêm phần này upload_2020-3-24_20-24-13.png
bạn có thể trình bày rõ ràng hơn không
 
Top Bottom