Vật lí đề thi

L

lanhuongtr

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng m ( kg) ơ nhiệt độ t1 = 23oC , cho vào nhiệt lượng kế một khối lượng m( kg) nước ở nhiệt độ t2. Sau khi hệ cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước giảm đi 9oC. Tiếp tục đổ thêm vào nhiệt lượng kế 2m (kg) chất lỏng khác ( k tác dụng hoá học với nước) ở nhiệt độ t3 = 45oC, khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ của nước giảm thêm 10oC. Tìm nhiệt dung riêng của chất lỏng đã đổ thêm vào nhiệt lượng kế, biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là C1 = 900 J/ kg.K ; C2 = 4200 J / kg.K. Bỏ qua hao phí nhiệt lượng,
 
M

minhmai2002

+, Khi có sự cân bằng nhiệt lần thứ nhất, nhiệt độ cân bằng của hệ là $t$, ta có:

$m.c_1.(t-t_1)=m.c_2.(t_2-t)$ (1)

mà $t=t_2-9,t_1=23^oC,c_1=900 J/ kg.K ; c_2 = 4200 J / kg.K$ thay vào (1) ta có:

$900.(t_2-9-23)=4200.(t_2-t_2+9)$

$\iff 900.(t_2-32)=4200.9$

$\Longrightarrow t_2=74^oC$ và $t=74-9=65^oC$

Khi có sự cân bằng nhiệt lần thứ $2$, nhiệt độ cân bằng của hệ là $t'$,ta có:

$2m.c.(t'-t_3)=(mc_1+mc_2).(t-t')$ (2)

mà $t'=t-10=55,t_3=45^oC$

Thay vào (2) ta có:

$2.c.(55-45)=(900+4200).(65-55)$

$\Longrightarrow c=2550 J/kg.K$

Vậy........................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom