Hóa 10 đề thi vào trường chuyên

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I (2,0 điểm):
1. Viết các phương trình hóa học hoàn thành sơ đồ sau (mỗi mũi tên ứng với một phương trình hóa học;ghi rõ diều kiện phản ứng nếu có).
NaCl
clip_image002.gif
Cl2
clip_image004.gif
HCl
clip_image006.gif
FeCl3
clip_image008.gif
CuCl2.
2. Có 3 chất hữu cơ A, B, C đều chứ C, H, O và đều có M=46 g/mol, trong đó A, B tan nhiều trong H2O; A và B dều tác dụng Na, B còn phản ứng NaOH; C không tác dụng với Na và được dùng trong y học để làm chất gây tê khi phẫu thuật.
Xác định công thức cấu tạo của A, B, C.
Câu II (2,0 điểm):
1. Cho hỗn hợp X gồm a gam Fe và a gam S. Nung nóng hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với oxi lấy dư ở nhiệt độ cao. Viết các phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
2. Thực hiện phản ứng lên men rượu m gam glucozo với hiệu xuất 90%, để phản ứng hết với khí CO2 sinh ra cần dùng ít nhất 200ml dung dịch NaOH 1M. Tính m.
Câu III (2,0 điểm):
1. Cho 6,9 gam Na vào 200ml dung dịch X chứa HCl 0,25M và AlCl3 0,4M, sau khi kết thúc các phản ứng thu được a gam kết tủa. Tính a.
2. Cho Mg vào 200ml dung dịch A chứa CuSO4 0,5M và FeSO4 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12 gam chất rắn X và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 lấy dư đến khi kết thúc các phản ứng thu được kết tủa E. Nung E trong không khí đến khối lượng không đổi thu được b gam chất rắn. Tính b.
Câu IV (2,0 điểm):
Đốt cháy hoàn toàn 15,2 gam hỗn hợp X gồm axit CnH2n+1COOH và rượu CmH2m+1OH(có số cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 13,44 lít khí CO2(đktc) và 14,4 gam H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 15,2 gam hỗn hợp X như trên với hiệu xuất 90% thu được x gam este. Tính x.
Câu V (2,0 điểm):
1. Cho Fe3O4 tác dụng với lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được dung dịch X chứa m1 gam muối. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau. Sục khí Cl2 dư vào phần một thu được dung dịch Y chứa m2 gam muối (biết m2=0,5m1+1,42). Phần hai cho tác dụng với dung dịch AgNO3 lấy dư thu được m3 gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính m3.
2. Hỗn hợp khí A chứa etilen và hidro có tỉ khối so với hidro là 7,5. Dẫn A qua xúc tác Ni nung nóng thu được hỗn hợp B có tỉ khối so với hidro là 12,5. Tính hiệu suất phản ứng cộng hidro của etilen.
(Cho biết: H=1; C=12; O=16; S=32; N=14; Cl=35,5; Al=27; Fe=56; Cu=64;
Ba=137; Na=23; Mg=24; Ag=108
)
------------------------------------HẾT------------------------------------
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
câu 1:
1. Viết các phương trình hóa học hoàn thành sơ đồ sau (mỗi mũi tên ứng với một phương trình hóa học;ghi rõ diều kiện phản ứng nếu có).
NaCl
clip_image002.gif
Cl2
clip_image004.gif
HCl
clip_image006.gif
FeCl3
clip_image008.gif
CuCl2.
[tex]2NaCl+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2+Cl_2[/tex] (điện phân dd có màng ngăn xốp)
[tex]Cl_2+H_2O\leftrightharpoons HCl+HClO[/tex]
[tex]3HCl+Fe(OH)_3\rightarrow 3H_2O+FeCl_3[/tex]
[tex]2FeCl_3+Cu\rightarrow 2FeCl_2+CuCl_2[/tex]
2. Có 3 chất hữu cơ A, B, C đều chứ C, H, O và đều có M=46 g/mol, trong đó A, B tan nhiều trong H2O; A và B dều tác dụng Na, B còn phản ứng NaOH; C không tác dụng với Na và được dùng trong y học để làm chất gây tê khi phẫu thuật.
Xác định công thức cấu tạo của A, B, C.
A là rượu etylic ([tex]C_2H_5OH[/tex])
B là axit fomic ([tex]HCOOH[/tex])
C là đimetyl ete ([tex]CH_3-O-CH_3[/tex])
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu II (2,0 điểm):
1. Cho hỗn hợp X gồm a gam Fe và a gam S. Nung nóng hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với oxi lấy dư ở nhiệt độ cao. Viết các phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra.
2. Thực hiện phản ứng lên men rượu m gam glucozo với hiệu xuất 90%, để phản ứng hết với khí CO2 sinh ra cần dùng ít nhất 200ml dung dịch NaOH 1M. Tính m.
1/ nFe = a/56; nS = a/32 .
- Nung nóng X
Fe + S --to--> FeS
a/56--a/56----a/56
=> S dư 3/224.a mol
hỗn hợp Y : FeS và S dư
- Cho Y + O2 dư ở to cao:
S + O2 --to--> SO2
4FeS + 7O2 --to--> 2Fe2O3 + 4SO2
2/ Vì dùng ít nhất nên muối tạo thành phải là NaHCO3
CO2 + NaOH = NaHCO3
0.2-----0.2
Vì H = 90% nên theo lí thuyết, nCO2 = 0.2*100/90 = 2/9 mol
C6H12O6 ---lên men rượu---> 2C2H5OH + 2 CO2
2/18----------------------------------------------------2/9
=> m = 2/18*180 = 20g
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
câu 3:
1. Cho 6,9 gam Na vào 200ml dung dịch X chứa HCl 0,25M và AlCl3 0,4M, sau khi kết thúc các phản ứng thu được a gam kết tủa. Tính a.
nNa=0,3 => nNaOH=0,3
nHCl=0,05; nAlCl3=0,08

0,05 mol NaOH trung hòa với HCl
AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl
0,08 ----->0,24-------->0,08
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
0,01------->0,01
Vậy , kết tủa còn 0,07 mol Al(OH)3
2. Cho Mg vào 200ml dung dịch A chứa CuSO4 0,5M và FeSO4 1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12 gam chất rắn X và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 lấy dư đến khi kết thúc các phản ứng thu được kết tủa E. Nung E trong không khí đến khối lượng không đổi thu được b gam chất rắn. Tính b.
CuSO4 + Mg ---> MgSO4 + Cu
0,1--------------------------------->0,1
FeSO4 + Mg ---> MgSO4 + Fe
x-------------------------------------x
Ta thấy, 0,1.64+56x=12 => x=0,1 mol
=> trong dd Y còn lại 0,1 mol FeSO4 và 0,2 mol MgSO4
=> kết tủa E gồm 0,1 mol Fe(OH)2, 0,2 mol Mg(OH)2 và 0,3 mol BaSO4
nung trong không khí lại thu được 0,05 mol Fe2O3, 0,2 mol MgO và 0,3 mol BaSO4
==> b!!!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu IV (2,0 điểm):
Đốt cháy hoàn toàn 15,2 gam hỗn hợp X gồm axit CnH2n+1COOH và rượu CmH2m+1OH(có số cacbon trong phân tử khác nhau) thu được 13,44 lít khí CO2(đktc) và 14,4 gam H2O. Thực hiện phản ứng este hóa 15,2 gam hỗn hợp X như trên với hiệu xuất 90% thu được x gam este. Tính x.
gọi mol axit CnH2n+1COOH và rượu CmH2m+1OH là a,b
=> 14na + 46a + 14mb+ 18b = 15.2
bảo toàn C
=> an + a + bm = 0.6
bảo toàn H
=> an + a + bm + b = 0.8
giải 3 pt
=> an + bm = 0.5
a = 0.1
b = 0.2
thay vào => 0.1n + 0.2m = 0.5
=> n + 2m = 5
TH1 m = 1 => n = 3 => CH3OH và C3H7COOH
CH3OH + C3H7COOH =C3H7COOCH3 + H2O
0.1----------0.1-----------------0.1
=> x = 102.0.1.90% = 9.18g
TH2 m= 2 => n = 1 => C2H5OH và CH3COOH
C2H5OH + CH3COOH = CH3COOC2H5 + H2O
0.1-----------0.1 -----------------0.1
=> x = 88.0.1.90% = 7.92g
 
Top Bottom