đề thi vào lớp 10 chuyên hoá Phan Bội Châu

Y

younglady9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dòng khí CO qua ống sứ đựng 31,20 gam hỗn hợp CuO và FeO nung nóng .Sau thí nghiệm thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Dẫn khí B sục vào 1,00 lít dung dịch Ba(OH)2 0,15M đến khi các phản ứng kết thúc thấy tạo ra 29,55 gam kết tủa .
1. Tính khối lượng chất rắn A
2. Chia A thành hai phần bằng nhau. Hoà tan một phần bằng dung dịch HCl dư, để cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,56 lit H2. Hoà tan hết phần hai bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Hãy tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.:)>-
 
G

giotbuonkhongten

Cho dòng khí CO qua ống sứ đựng 31,20 gam hỗn hợp CuO và FeO nung nóng .Sau thí nghiệm thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Dẫn khí B sục vào 1,00 lít dung dịch Ba(OH)2 0,15M đến khi các phản ứng kết thúc thấy tạo ra 29,55 gam kết tủa .
1. Tính khối lượng chất rắn A
2. Chia A thành hai phần bằng nhau. Hoà tan một phần bằng dung dịch HCl dư, để cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,56 lit H2. Hoà tan hết phần hai bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Hãy tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.:)>-

Làm cách giải nhanh sợ... :)

Ban đầu tìm số mol Ba(OH)2, n BaCO3 --> tạo 2 muối

viết 2 pt --> nCO2

m A = m hh ban đầu - nCO2.16

2. Đặt x,y lần lượt số mol 2 kim loại có trong A

viết 4pt đc hệ 2 pt 2 ẩn --> :)
 
T

tieuthu_quy_toc

cho mình hỏi chút nha:
Nếu theo như bạn giải thì tính nBa(OH)2 và tính số mol của BaCO3 thì => tạo 2 muối nhưng khi mình tính thử thì số mol 2 chất này = nhau
vay thì chỉ tao một muối la BaCO3 thôi nhưng khi tính tiếp thì lại không ra được kết quả vậy liệu có sai sót chỗ nào của đầu bài không vậy
 
G

gunz098

uhm, đúng rồi
nBaCO3 = nBa(OH)2 vậy thì phản ứng nó chỉ tạo ra 1 muối kết tủa thôi chứ
 
V

vs123

Tất cả sai hết ruj phản ứng ban đầu không hoàn toàn vậy họ cho dữ kiện kết tủa để từ đó giải ngược lại chứ ko phaj là để tính như bình thường đâu mà
 
T

thao_won

Cho dòng khí CO qua ống sứ đựng 31,20 gam hỗn hợp CuO và FeO nung nóng .Sau thí nghiệm thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Dẫn khí B sục vào 1,00 lít dung dịch Ba(OH)2 0,15M đến khi các phản ứng kết thúc thấy tạo ra 29,55 gam kết tủa .
1. Tính khối lượng chất rắn A
2. Chia A thành hai phần bằng nhau. Hoà tan một phần bằng dung dịch HCl dư, để cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,56 lit H2. Hoà tan hết phần hai bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Hãy tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu

[TEX]nBa(OH)_2 = 0,15[/TEX] mol

[TEX]nBaCO_3 = 0,15 [/TEX]mol

[TEX]\to[/TEX] Chỉ có p/ư tạo muối trung hòa

[TEX]\to nCO_2 = 0,15[/TEX] mol

[TEX]\to nCO= 0,15[/TEX] mol

[TEX]\to m_A = 31,2 + m_CO - m_{CO_2} = 28,8[/TEX] g

b)

Gọi x và y là số mol FeO và CuO , để khử hoàn toàn hết lượng oxit này thì cần x + y mol CO.

[TEX]72x + 80y = 31,2[/TEX]
[TEX]\to x + y > 0,39 > 0,15[/TEX]

[TEX]\to CO[/TEX] ko khử hết oxit

Theo mình hướng làm là như vậy ^^
 
X

xacuopkt

cho hỏi một chút
sao có số mol của CO2=0,15 lại suy ra được số mol của CO cũng băng 0,15?
 
M

muathu1111

Hú ú ai có đề thi phan chuyên hoá ko gửi cho ta cái nào
ta có 1 số pt mà đề năm 09-10 đây
[TEX]SO_2+Mg[/TEX]
[TEX]Br_2+K_2CO_3[/TEX]
[TEX]KNO_3+C+S[/TEX]
 
T

thao_won

Đề bắt buộc hai chất thôi à :|

Có cái đề này đây ( Nghệ An năm 03 04)

[TEX]ACl_3 + H_2SO_4 \to A + B[/TEX]

[TEX]C + KOH \to D + H_2O[/TEX]

[TEX]D + HCl + ? \to C + ?[/TEX]

[TEX]B + NaOH \to C + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]D + H_2SO_4 \to B + ?[/TEX]

KO hiều [TEX]ACl_3[/TEX] là sao :|
[/COLOR]
 
M

muathu1111

Đề bắt buộc hai chất thôi à :|

Có cái đề này đây ( Nghệ An năm 03 04)

[TEX]ACl_3 + H_2SO_4 \to A + B[/TEX]

[TEX]C + KOH \to D + H_2O[/TEX]

[TEX]D + HCl + ? \to C + ?[/TEX]

[TEX]B + NaOH \to C + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]D + H_2SO_4 \to B + ?[/TEX]

KO hiều [TEX]ACl_3[/TEX] là sao :|
[/COLOR]
Đề này ta có mà chịu, A kết tủa chứ gì ? BiCl3 tính ko nhỉ :D
còn cái pt trên nó ra thế này
KBr+KBrO3+CO2 may mà có sách ko thì đoán chắc cả đời ko ra cái này
 
T

thao_won

Đề này ta có mà chịu, A kết tủa chứ gì ? BiCl3 tính ko nhỉ

Theo ta ko phải :|

Nhìn qua thì có vẻ C là Al(OH)3 , D là KAlO2

Nhưng đôi chỗ....


*
Khi phân tích một hh khí có thành phần % theo khối lượng như sau : 8 ; 9,5 ; 82,5

TÍnh % theo thể tích !
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111


Theo ta ko phải :|

Nhìn qua thì có vẻ C là Al(OH)3 , D là KAlO2

Nhưng đôi chỗ....
Thì đoạn sau thì đúng đó mỗi pt đầu là lạ thôi nếu kết tủa thì là muối SO4 nhưng chả nhẽ B là HCl =(( =(( =(( =(( thử kiếm coi có pt nào đặc biệt ko đi :D
Tại cái quyển này đúng đề ko có giải hjx :(
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111



Khi phân tích một hh khí có thành phần % theo khối lượng như sau : 8 ; 9,5 ; 82,5

TÍnh % theo thể tích !
Đừng có đùa đề như thế 8% SO2, 9,5% O2, 82,5% N2
Cái này thì dễ dòi % SO2 = 3,7%
%O2= 8,8%
% N2=87,5%
Còn nếu chỉ cho có thế thì đặt M của các khí ra: => chưa biết tính kiểu gì :D =((
 
L

luckystar_96

Đừng có đùa đề như thế 8% SO2, 9,5% O2, 82,5% N2
Cái này thì dễ dòi % SO2 = 3,7%
%O2= 8,8%
% N2=87,5%
Còn nếu chỉ cho có thế thì đặt M của các khí ra: => chưa biết tính kiểu gì :D =((

sao bik cái này là so2 , o2 , n2 hả bạn :D........................................................
 
Top Bottom