Toán đề thi vào chuyên quảng nam 16-17

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Câu cuối nhé :v
$P=x^2+y^2-4xy
\\=(x+y)^2-6xy
\\=9x^2y^2-6xy+1-1
\\=(3xy-1)^2-1$.
Tới đây $3xy=x+y \geq 2\sqrt{xy} \\\Rightarrow xy \geq \dfrac{4}{9}$.
Thay vào trên sẽ tìm được min.
Mặt khác:
$(x-1)(y-1) \geq 0
\\\Rightarrow xy-(x+y)+1 \geq 0
\\\Rightarrow xy-3xy+1 \geq 0
\\\Rightarrow \dfrac{1}{2} \geq xy$.
Thay vào cái đầu sẽ tìm ra max
Dấu '=' bạn tự chỉ nhé
 
Top Bottom