C
cudenxauxi
giúp tớ bài này với .Cho phương trình x^2+y^2+xy-3x-4y+4=0 có nghiệm (x,y) .tìm Min và Max của x,y
Sao ở phần cuối bài hình lại có [TEX]2\sqrt{{PM.QN}[/TEX][TEX]=2\sqrt{{OM.OM}[/TEX] nhỉ giải thích giùm đi!!!!!!
Không cần dài dòng như zay đau chỉ cần đưa ra điều kiệnđây là bài giải chuẩn,các bạn xem thử còn biết đúng sai.
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2.\sqrt{x^{2}-\frac{1}{4}+\sqrt{x^{2}+x+\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]=2x^{3}+x^2+2x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{4x^2-1+4\sqrt{4x^2+4x+1}}=x^2(2x+1)+(2x+1}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{4x^2-1+2\sqrt{4x^2+4x+1}}=(2x+1)(x^{2}+1}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2\sqrt{2x+1}^2}}=(2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2 / 2x+1 /}= (2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]
ta thấy: vế trái của PT luôn [TEX]\geq0[/TEX] với [TEX]\forall x[/TEX]
mà [TEX]x^{2}+1 > 0[/TEX]với [TEX]\forall x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]2x+1 [TEX]\geq 0 [/TEX][TEX]\Leftrightarrow [/TEX][TEX]x\geq\frac{-1}{2}[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2(2x+1)} = (2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{(2x+1)(2x-1+2)}=(2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{2x+1)^{2}}=(2x+1(x^{2}+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2x + 1 = (2x+1)(x^{2}+1-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]x^{2}(2x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x=0}\\{2x+1 = 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x=0}\\{x = \frac{-1}{2}}[/TEX]
thủ lại, ta thấy x =0 và x= -1/2 TM
* kết luận: PT có 2 no x=0 ; x= -1/2
*****hay thì thanks một cái********