đề thi vào 10 tại Hà nội 2009-2010

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cudenxauxi

giúp tớ bài này với .Cho phương trình x^2+y^2+xy-3x-4y+4=0 có nghiệm (x,y) .tìm Min và Max của x,y
 
B

boylangom_vodoi

uhm
Dk Vp >=0 nên=>x>=-1/2
chuyển hai sang vế trái sau đó đưa hai vào trong căn ta được
can ((4x^2-1)+2căn (2x+1)^2)=(2x+1)(x^2+1)
==>căn (4x^2-1+2|2x+1|)=(2x+1)(x^2+1)
==>căn(4x^2-1+4x+2)=(2x+1)(x^2+1)
==>(2x+1)=(2x+1)(x^2+1)
vậy suy ra nghiệm là x=0 và x=-1/2 thoả mãn đk đề bài
 
C

chinhphuc_math

đây là bài giải chuẩn,các bạn xem thử còn biết đúng sai.

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2.\sqrt{x^{2}-\frac{1}{4}+\sqrt{x^{2}+x+\frac{1}{4}[/TEX]

[TEX]=2x^{3}+x^2+2x+1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{4x^2-1+4\sqrt{4x^2+4x+1}}=x^2(2x+1)+(2x+1}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{4x^2-1+2\sqrt{4x^2+4x+1}}=(2x+1)(x^{2}+1}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2\sqrt{2x+1}^2}}=(2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2 / 2x+1 /}= (2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

ta thấy: vế trái của PT luôn [TEX]\geq0[/TEX] với [TEX]\forall x[/TEX]

mà [TEX]x^{2}+1 > 0[/TEX]với [TEX]\forall x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX]2x+1 [TEX]\geq 0 [/TEX][TEX]\Leftrightarrow [/TEX][TEX]x\geq\frac{-1}{2}[/TEX]

PT [TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2(2x+1)} = (2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{(2x+1)(2x-1+2)}=(2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{2x+1)^{2}}=(2x+1(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2x + 1 = (2x+1)(x^{2}+1-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]x^{2}(2x+1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x=0}\\{2x+1 = 0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{x=0}\\{x = \frac{-1}{2}}[/TEX]

thủ lại, ta thấy x =0 và x= -1/2 TM

* kết luận: PT có 2 no x=0 ; x= -1/2

*****hay thì thanks một cái********
Không cần dài dòng như zay đau chỉ cần đưa ra điều kiện
x\geq-1/2 lầ được rùi
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{4x^2-1+4\sqrt{4x^2+4x+1}}=x^2(2x+1)+(2x+1}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{4x^2-1+2\sqrt{4x^2+4x+1}}=(2x+1)(x^{2}+1}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2\sqrt{2x+1}^2}}=(2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2 / 2x+1 /}= (2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

PT [TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{(2x+1)(2x-1)+2(2x+1)} = (2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]\sqrt{(2x+1)(2x-1+2)}=(2x+1)(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{2x+1)^{2}}=(2x+1(x^{2}+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]2x + 1 = (2x+1)(x^{2}+1-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX]x^{2}(2x+1)=0[/TEX]

->x=0 và -1\2
vậy....
đó là được
 
Last edited by a moderator:
1

12345678911

x>=-1/2 nen phai co 2 nghiem la 0 va -1/2
luc giai tri tuyet doi ban phai dat dieu kien cho x thoa man
 
T

thuki_ams

Nhưng mà với trường hợp này thì ko cần, vì ta đã chứng minh được biểu thức trong dấu GTTĐ luôn lớn hơn 0
Thế nên ko cần xét trường hợp
 
C

chinhphuc_math

Làm j phải đưa vào GTTD vì có điều kiện rùi vàtrong căn lun lơn hơn bằng 0 rùi còn đâu nữa xem lại đi nhé đúng rùi mà
 
T

thuki_ams

Thì đúng thế mà, vì |2x+1|>= 0 nên mới không phải xét trường hợp, đúng chưa?
 
B

banhdaukute

mấy bạn không thấy rằng bài toán này người ta bão chứng minh cho cã cái vế bên kia =1/2(2X+2X^2+2X+1) sao .
bài toán này làm gì có ngiệm. Các bạn chĩ cần triễn khai vế bên trái ra và giãi cho cuối cùng nó ra kết quã giống vế bên phãi là đc thôi mà
 
T

thongoc1102_thekoyeuai_272

hok bít có bị trừ nguyên 1 điểm nếu hok lập luận "AB + AC ko đổi "ở câu 3 bài hình hok nhỉ??
 
S

smil3_ang3l_9x

KHông trừ nặng thế đâu.Cả bài hình có 3,5d lại phần 3 thiếu lập luận thì mất 0,5 là nặng nhất rồi đấy
 
O

oack

tặng các e bài toán của dân Nam Định
c/m bpt đúng với mọi x
[TEX](2x+1)\sqrt{x^2-x+1}\geq(2x-1)\sqrt{x^2+x+1}[/TEX]
1 bài hệ betot gửi cho các bạn đc k? mất đề roài :))
 
S

son199

Bài này dễ mà, họk ngay đầu lớp 9! Em lớp 8 đã làm được nè ! Đáp án S={-1/2;0}
 
I

imnotgoodboy

Con đường tới vinh quang không có dấu chân của kẻ lười biếng vì kẻ lười biếng thì làm quái gì chịu đi bộ mà có dấu chân
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom