Toán Đề thi vào 10 lớp 9 (2016-2017) - Phần Hình học

Trần Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
62
13
21
22
Quảng Ngãi
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho (O;R), đường kính AB và dây cung CD vuông góc với nhau (AC>CB). Hai tia BC và DA cắt nhau tại E. Kẻ EH vuông góc với AB tại H ; EH cắt CA tại F. Chứng minh:
a/ Tứ giác CDEF nội tiếp.
b/ Ba điểm B;D;F thẳng hàng.
c/ HC là tiếp tuyến của (O).

2/ Cho tam giác ABC cân tại A, các đường cao AD và BE cắt nhau tại H. Gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác AHE. Chứng minh:
a/ Tứ giác CEHD và AEDB nội tiếp.
b/ DE là tiếp tuyến của (O).
c/ Cho DH = 2cm, AH = 6cm. Tính DE.


:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nguyenvanthieuvb

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1/ Cho (O;R), đường kính AB và dây cung CD vuông góc với nhau (AC>CB). Hai tia BC và DA cắt nhau tại E. Kẻ EH vuông góc với AB tại H ; EH cắt CA tại F. Chứng minh:
a/ Tứ giác CDEF nội tiếp.
b/ Ba điểm B;D;F thẳng hàng.
c/ HC là tiếp tuyến của (O).

định hướng giải nhé
++câu a mình sẽ nói đơn giản
++chúng ta sẽ cm CDFE nội tiếp tức là cm góc ECF =EDF =90 độ
++ok đầu tiên bạn đã có góc ACB =90 độ ( chắn nữa đường tròn)
++bạn chỉ cần cm góc ECF bằng 90 độ ...để cm dc thì đơn giản nhé dùng cái CD //EF
ta có góc FEB =góc DCB (đồng vị) và góc FCD =ECF (so le trong ) mà DCB+FCD =90 độ
=> FEB +ÈFC = ECB =90 độ
từ đây ta có thể nói ECB thẳng hàng và FC vuông góc vs EB
kết hợp vs giả thuyết HB vuông góc EF và hai đường cắt nhau tại A (từ đây nói A là trực tâm)
suy ra ED vuông góc vs FB
. rồi giải quyết dc câu a rồi hai điểm cùng nhìn EF dưới 1 điểm 90 độ
b) câu quá đơn giản vì câu a đem lại hết rồi mà'
c) câu này khá đơn giản chúng ta giải sao cho góc HCO =90 độ
để vậy thì giải quyết dc thì chúng ta cm góc CHO + CHO =90 độ
đến bạn có thể tự tư duy dc rồi cứ dùng góc đó bằng cung nào nhỉ??? tự suy luận nhé
chúc bạn thành công , một số phần có gì ko hiểu thì hỏi nhé ,,,,mk hơi nhát gõ ct mong bạn thông cảm .
 
Top Bottom