Hóa 9 Đề thi vào 10 Chuyên Phú Thọ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
nguyên thế phi hồngCâu 1. 2.Cặp chất phù hợp: 3, 5.
PT: cặp 3
FeS + 2HCl -> [imath]FeCl_2[/imath] + [imath]H_2S[/imath]
[imath]H_2S[/imath] + 4[imath]Br_2[/imath] + 4[imath]H_2O[/imath] -> 8HBr + [imath]H_2SO_4[/imath]
Cặp 5
[imath]Na_2SO_3[/imath] + [imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]Na_2SO_4[/imath] + [imath]H_2O[/imath] + [imath]SO_2[/imath]
[imath]SO_2[/imath] + [imath]Br_2[/imath] + 2[imath]H_2O[/imath] -> 2HBr + [imath]H_2SO_4[/imath]

Câu 2. 1. Lấy mỗi chất 1 ít làm mẫu thử
- Hòa tan các chất vào nước, nhóm A gồm các chất không tan là xenlulose, đá vôi, tinh bột. Nhóm B là hai chất còn lại cho tác dụng với dung dịch [imath]AgNO_3[/imath] trong [imath]NH_3[/imath] dư, chất nào cho phản ứng tráng bạc là glucozo, chất còn lại là saccarozo.

[imath]C_6H_{12}O_6[/imath] + [imath]Ag_2O[/imath]
\overset{ddNH3}{\rightarrow}
2Ag + [imath]C_6H_{12}O_7[/imath]

- Cho nhóm A tác dụng với iot, chất nào chuyển sang màu xanhtinh bột, 2 chất còn lại là xenlulozơ và đá vôi.
- Thổi [imath]CO_2[/imath] dư qua mỗi mẫu dung dịch còn lại, mẫu chất rắn tan là [imath]CaCO_3[/imath] còn lại là xenlolozo.
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^. Bên mình sẽ cố gắng hỗ trợ những câu còn lại trong thời gian sớm nhất nhé ^ ^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
nguyên thế phi hồngCâu 3/2:
Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Fe => muối MgCl2, AlCl3, FeCl2
=> mCl- = 35,5(2a + 3b + 2c) = 30,53 => 2a + 3b + 2c = 0,86
FeCl2 + 0,5 Cl2 -> FeCl3
c-------------0,5c
Mol Cl2 = 0,5c = 0,04 => c = 0,08 => 2a + 3b = 0,7. (1)
Mol O2 = 1,76/32 = 0,055
Z gồm: Mg a mol, Al b mol, Fe c mol, và O 0,11 mol
Gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 2a + 3b + 3c = 2x + 2*0,11
=> 2a + 3b = 2x - 0,02 => x = 0,36
Muối MgSO4 a, Al2(SO4)3 0,5b và Fe2(SO4)3 0,5c = 0,08
m muối = 120a + 342*0,5b + 400*0,5c = 57,1. (2)
=> (1)(2) => a = 0,2 b = 0,1
=> kết quả

Câu 5/2
X: CxHy a mol và O2 dùng 0,06
Mol O2 phản ứng = 0,06 - 0,01 = 0,05
Mol Ca(OH)2 = 0,035 , mol kết tủa 0,03 mol và Ca(HCO3)2 k mol
Bảo toàn Ca: k + 0,03 = 0,035 => k = 0,005
Bảo toàn C => mol CO2 = ax = 0,03 + 2k = 0,04
Mol O2 phản ứng = ax + ay/4 = 0,05 => ay = 0,04
=> ax : ay = 0,04 : 0,04 => x : y = 1 : 1
X: (CH)n ở thể khí => n = 2 hoặc 4 => X: C2H2 hoặc C4H4
 
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom