đề thi vào 10 chuyên lý

L

lily_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1(2 điểm)
3 người đi xe đạp xp từ A về B trên đoạn đường thẳng AB .người thứ nhất đi vs vt V1=8km/h.ng thứ 2 xp sau người thứ nhất 15 p va đi với vt V2=12km/h.người thứ 3 xp sau người thứ hai 30p.sau khi gặp người thứ nhất ,người thứ 3 đi thêm 30p nữa thì sẽ cách đều người thứ nhất và người thứ 2.tìm vận tốc của người thứ 3.(chuyển động của 3 ng là chuyển động thẳng đều
bài 2(1 điểm)
đổ 1 lượng chất lỏng vào 20g nước ở nhiệt độ 100 c .khi có cân bằng nhiệt,nhiệt độ của hỗn hợp là 36 c ,khối lượng hỗn hợp là 140g.tìm C của chất lỏng đổ vào,biết T ban đầu của nó là 20 c.
bài 3(2 điểm)
1 TKHT L đặt trong không khí .1 vật sáng AB đặt vuông góc vs trục chính trước TK A nằm trên trục chính ,ảnh A'B' của AB qua TK là ảnh thật.
a)vẽ hình tạo ảnh thật cua AB qua tk
B)TK có f=20cm.AA=90cm.dựa vào hình vẽ ở câu a và các phép tính hình học ,tính khoảng cách OA

BẠN NÀO GIÚP MÌNH VỚI.CÒN 2 BÀI ĐIỆN NHƯNG KO BIẾT CHÈN HÌNH

2 bài ko trong đề nhưng khó
bài 1
vật sáng AB đặt vuông góc vs trục chính của 1 TKHT cho ảnh A'B' cao 2cm.giữ tk cố định rời AB lại gần tk 1 đoạn =45cm thì được ảnh thật A2'B2' cao 20 cm.biết khoảng cách giữa 2 ảnh thật là 18cm.hãy xác định:
a,tiêu cự của tk
b,vị trí ban đầu của vật

__________________

~> Send hình qua yh, mình post hộ cho.
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

bài 1(2 điểm)
3 người đi xe đạp xp từ A về B trên đoạn đường thẳng AB .người thứ nhất đi vs vt V1=8km/h.ng thứ 2 xp sau người thứ nhất 15 p va đi với vt V2=12km/h.người thứ 3 xp sau người thứ hai 30p.sau khi gặp người thứ nhất ,người thứ 3 đi thêm 30p nữa thì sẽ cách đều người thứ nhất và người thứ 2.tìm vận tốc của người thứ 3.(chuyển động của 3 ng là chuyển động thẳng đều


1,


người T3 xuất phát sau người T1 45' = 0,75 h


khi đó, người T1 đi đc 8 . 0,75= 6 (km )

người T1 và người T3 cách nhau 6km

cứ 1 h, người T1 và T3 lại gần thêm [TEX]8-(v_3-6)=14-v_3 \ (km)[/TEX]

~~~> thời gian người T1 và T3 gặp nhau sau [TEX]\frac{6}{14-v_3}[/TEX] giờ

sau khi người T1 và thứ 3 gặp nhau, đi thêm 30'


khi đó, người T2 đã đi đc [TEX]12 . \frac{15}{60}+12 . \frac{6}{14-v_3} +12.\frac{1}{2}=9+\frac{72}{14-v_3} \ (km)[/TEX]


người T1 đã đi đc [TEX]6+8.\frac{6}{14-v_3} +8.\frac{1}{2}=10+\frac{48}{14-v_3} \ (km)[/TEX]


người T3 đi đc [TEX]\frac{6.v_3}{14-v_3} +\frac{1}{2}v_3\ (km)[/TEX]


khi đó, người T3 cách đều người T1 và T2 nên ta có pt


[TEX](9+\frac{72}{14-v_3})-(\frac{6.v_3}{14-v_3} +\frac{1}{2}v_3) = (\frac{6.v_3}{14-v_3} +\frac{1}{2}v_3)-(10+\frac{48}{14-v_3})[/TEX]


~~~> dễ dàng làm tiếp tìm đc [TEX]v_3[/TEX]
:D

 
B

bananamiss

bài 3(2 điểm)
1 TKHT L đặt trong không khí .1 vật sáng AB đặt vuông góc vs trục chính trước TK A nằm trên trục chính ,ảnh A'B' của AB qua TK là ảnh thật.
a)vẽ hình tạo ảnh thật cua AB qua tk
B)TK có f=20cm.AA=90cm.dựa vào hình vẽ ở câu a và các phép tính hình học ,tính khoảng cách OA

3,a, tự vẽ hình
:D

b, dễ cm



[TEX]\frac{f}{OA'-f}=\frac{OA}{OA'}[/TEX] ( cái này cơ bản ;)) )


[TEX]\Rightarrow \frac{f}{OA'-f+f}=\frac{OA}{OA'+OA} [/TEX]


[TEX]\Rightarrow \frac{f}{OA'}= \frac{OA}{OA'+OA}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \frac{20}{OA'}=\frac{OA}{90}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow A'O.AO=1800[/TEX]


kết hợp với [TEX]A'O+AO=90[/TEX]



dễ dàng giải tiếp
 
T

thobongkute

bài 2(1 điểm)
đổ 1 lượng chất lỏng vào 20g nước ở nhiệt độ 100 c .khi có cân bằng nhiệt,nhiệt độ của hỗn hợp là 36 c ,khối lượng hỗn hợp là 140g.tìm C của chất lỏng đổ vào,biết T ban đầu của nó là 20 c.

Còn bài 2 làm nốt

Nhiẹt lượng để chất lỏng thu vào:
Qthu=(0.14-0.02)C1.(36-20)

Nhiệt lượng nước tỏa ra:
Qtỏa=0.02.4200.(100-36)

Ta có pt cân = nhiệt
Qthu=Qtỏa

\RightarrowTính đc C1
 
K

kimmonok12

đè rì mà khó thế.chán cha muon doc nua
dề trường cua tụ con de hon
~> Chú ý: Tiếng Việt có dấu + không spam.
 
Last edited by a moderator:
U

undomistake

Đề thế là dễ đấy :|, bạn chưa thấy đề Năng khiếu đâu, có mấy câu thôi nhưng suy nghĩ lòi cả não.
~> Đừng spam ha ^^. Nếu muốn nói đề PTNK khó thì post đề.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom