Đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán (Chuyên) THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ Hòa Bình 2020-2021

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
V.2.
Gọi giao điểm của AD với BC là E.
Ta có: [tex]\Delta ABE\sim \Delta ADC(g.g)\Rightarrow AB.AC=AE.AD[/tex]
[tex]\Delta DBE\sim \Delta DAB(g.g)\Rightarrow DB^2=BD.DA\Rightarrow AD^2=AE.AD+ED.AD=AB.AC+BD^2[/tex]
Mà [tex]2BD=BD+CD> BC[/tex](BĐT tam giác) nên [tex]AD^2=AB.AC+BD^2> AB.AC+\frac{1}{4}BC^2[/tex]
Theo BĐT tam giác, [tex]BC> |AB-AC|\Rightarrow AD^2> AB.AC+\frac{1}{4}(AB-AC)^2=\frac{1}{4}(AB+AC)^2\Rightarrow AD> \frac{1}{2}(AB+AC)\Rightarrow 2AD> AB+AC[/tex]
 
Top Bottom