Hóa 9 Đề thi tuyển sinh vào 10 môn Hoá ( Chung) Sở GD Cao Bằng 2020-2021

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Câu 1.
1
a) Tên các chất:
CaO: canxi oxit
C2H5OH: rượu etylic
HCl: axit clohidric.
CH3COOH: axit axetic.
b) Những hợp chất vô cơ là: CaO, HCl
Những hợp chất hữu cơ là: C2H5OH, CH3COOH
2. Mức độ hoạt động hóa học tăng dần Ag,Cu,Zn,Na.
3. Hai ứng dụng thực tế của nhôm là:
+ Nhôm được sử dụng đồ dùng gia đình: xong, nồi
+ Nhôm được sử dụng làm khung nhôm của cửa sổ
Câu 2:
1.
(1) S + O2 ---> SO2
(2) 2SO2 + O2 --nhiệt độ, xúc tác V2O5---> 2SO3
(3) SO3 + H2O ---> H2SO4
(4) H2SO4 + 2NaOH -> Na2SO4 + 2H2O
2.
Dẫn các khí trên vào các ống thí nghiệm khác nhau
Cho các khí đi qua nước vôi trong ( dư)
=>Khí làm nước vôi trong đục là CO2
CO2 + Ca(OH)2 ---->CaCO3+H2O
Khí không làm đục nước vôi trong là CH4, C2H4
Dẫn hai khí còn lại đi qua dung dịch Brom (dư)
=> Khí làm dung dịch Brom mất màu là C2H4
C2H4 + Br2 → C2H4Br2
=>Khí còn lại là : CH4
Câu 3:
1.
Hiện tượng :có chất rắn màu trắng xuất hiện.
4Al + 3O2 ---> 2Al2O3
2. Hiện tượng : Đinh sắt tan dần, màu xanh của dung dịch CuSO4 nhạt dần. Sau 1 thời gian lấy đinh sắt ra thì thấy 1 lớp kim loại màu đỏ gạch bám ngoài (đó là đồng) .
PTHH: Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
Câu 4:
nNaOH=0,2mol
2NaOH+MgCl2--->2NaCl+Mg(OH)2
0,2 ------> 0,2----------------> 0,1
=> m kết tủa = m Mg(OH)2= 0,1.58=5,8g
nNaCl= 0,2 mol
=> CM NaCl= 0,2/0,2=1M
Mg(OH)2--nhiệt độ---> MgO+H2O
0,1 --------------------------> 0.1
=> m rắn= m MgO= 0,1.40=4g
Câu 5:
Gọi số mol của CH4 và C2H4 lần lượt là a và b.
Ta có số mol khí ban đầu là:a+b=0,3 (1)
Phản ứng khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí đã cho là:
CH4+2O2---->CO2+2H2O
a---> 2a a 2a
C2H4+3O2--->2CO2+2H2O
b----> 2b 2b 2b
Dẫn toàn bộ sản phẩm sang dung dịch Ca(OH)2 dư, ta có phản ứng:
Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3 + H2O
Phản ứng không có khí thoát ra, nên khối lượng tăng thêm chính là khối lượng H2O và CO2 :
MH2O.(2a+2b)+MCO2.(a+2b)=28,4
--> 18(2a+2b) + 44 (a+2b) = 28,4
--> 80a + 124b = 28,4 (2)
Từ (1) và (2) giải hệ phương trình ta có:
a = 0,2 (mol)
b = 0,1 (mol)
Phần trăm thể tích mỗi chất khí ban đầu là:
%CH4= (0,2/0,3)*100=66,67%
%C2H4=100%-66,67%=33,33%
 
Top Bottom