Đề 10 Đề thi tuyển sinh THPT Chuyên tỉnh Nghệ An 2020

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
đây là đề có 2 mặt mà em chỉ tải một mặt lên thôi tại mặt 2 khá dễView attachment 174563


Câu 1)
a)
đổi 6cm=0,06m;8cm=0,08m;10cm=0,1m
Trọng lượng thanh đồng P = 0,01N
trọng lượng những con bọ
P1 = 0,05N
P2 = 0,02N
Trọng tâm thanh nằm ở trung điểm thanh
l= (l1+l2+l3):2=0,12(m)
upload_2021-5-17_15-6-48.png
Xét điểm tựa của hệ thống là điểm 2
Hệ thống cân bằng khi
P1.(l1+l2)+ P(l-l3)-N1.l2=P2.l3 (N1 là phản lực,lực đỡ của điểm tựa 1 lên hệ thống và cũng chính là lực cánh tay đòn tác dụng lên nó)
<=> 0,05(0,06+0,08)+0,01(0,12-0,1)-N1.0,08=0,02.0,1 <=> N1=0,065(N)
Xét điểm tựa của hệ thống là điểm 1
Hệ thống cân bằng khi
P2(l2+l3) -N2.l2+P(l3+l2-l)=P1.l1
<=>0,02(0,08+0,1)-N2.0,08+0,01(0,1+0,08-0,12)=0,05.0,06 <=> N2 = 0,015(N)
2) Cần BQT lý giúp ạ :p @Hoàng Long AZ
Câu 2.

upload_2021-5-16_22-16-18.png
m=0.4kg
p=900kg/m3 <=> d = 9000N/m3
po= 1000kg/m2 <=> do = 10 000kg/m3
λ = 330000 J/kg
1)Gọi thể tích của nước đá là V
=> trọng lượng nước đá là P=9000V
=> lực đẩy Ac si mét tác dụng lên nước đá là 10 000V
Lực căng của sợi dây là
T = 10000V-9000V = 0,07 <=> V=0,00007 <=> m' = P:10 = 9000 V :10 =0,063 (kg)
= 63 g
Ta có pt cân bằng nhiệt
[tex]m'.\lambda = \mu.t.c(T1-To)\Leftrightarrow 0,063.330000= 0,002.t.4200(99-0 )\Leftrightarrow t=25s[/tex]
=> khối lượng nước chảy thêm vào là 50 g
khối lượng nước lúc nước đá tan hết là m*=513 g
2)
Chiều cao mực nước trước khi nước nóng chảy vào là
h1=m : po : S+m': po :S=0,4 :1000: 0,002+0,063:900:0,002=0,235(m)
Chiều cao mực nước ngay khi cục nước đá tan hết là
h2=m*: po :S=0,513:1000:0,002=0,2565
Vận tốc nước dâng lên trước khi đá tan là
v1=(h1-h2):t=(0,2565-0,235):25=0,00086(m/s)
<=> v1=0,00086(m/s)=0,086 cm/s
vận tốc nước dâng lên sau khi đá tan hết chính là chiều cao h* của lượng nước chảy vào mỗi giây
=>[tex]h^*=\mu : p_o:S=0,002:1000:0,002=0,001 m[/tex]
=> v2 = 0,1 cm/s
3)Cần BQT lý giúp ạ :p @Hoàng Long AZ



 
  • Like
Reactions: Pyrit

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
đây là đề có 2 mặt mà em chỉ tải một mặt lên thôi tại mặt 2 khá dễView attachment 174563
3/
Điện trở mỗi đèn: [tex]R=\frac{2,5^2}{1,25}=5\Omega[/tex]
Điện trở tương đương: Rtđ = 10.R + Ro = 52 ôm
CƯờng độ dòng điện trong mạch: I=U/Rtđ = 4/13A
Công suất mỗi bòng: [tex]P=I^2.R[/tex] = 80/169W
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
21
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Để làm ý 3 câu 2, các bạn cần phân tích vận tốc dâng lên của mặt thoáng thủy ngân gồm:

V = v + u với

+ v là vận tốc dâng lên của nhiệt kế thả nổi (cũng chính là vận tốc dâng lên của mực nước trong bình).

+ u là vận tốc dâng lên của mực thủy ngân bên trong ống nhiệt kế.

Biểu đồ sẽ chia thành 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1. Đá chưa tan hết, V = v (lấy kết quả từ câu 2 bạn đã làm).

+ Giai đoạn 2: Đá đã tan hết và nhiệt độ trong bình bắt đầu tăng, V = v + u.

v cũng lấy từ kết quả câu 2.

u thì tính toán thôi. Tăng 1 độ mực chất lỏng di chuyển 0,5 cm.

Tính xem để tăng 1 độ cần bao nhiêu g nước nóng rót thêm vào? ---> Với 2gam /s thời gian t là bao nhiêu.

u = 0,5/t
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom