Đề thi tuyển sinh môn hóa

I

i_am_hcl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình mấy câu này nhé ;
1. Chỉ dùng thêm nước cất và dd HCl (các thiết bị và đk coi như đủ). Hãy điều chế cá kloại Ca, Mg riêng biệt từ quặng Đôlômit. Viết PTHH.
2. Trong số các chất hữu cơ đã học trong hương trình hóa lớp 9 hãy kể ra 2 cặp chất có cùng công thức đơn giản nhất nhưng có CTPT khác nhau.
3. Cho 2 PTHH sau;
A + HCl ----> E + H2S
E -- to--> HCl + R
Cho MA = 51 đvC, R là hợp chất của nitơ. Giải thích và xđ ct của A,E,R biết chúng đều là các hợp chất vô cơ.
4. Đôt cháy hoàn toàn m(g) 1 h/c hữu cơ X cần dùng hết 5.6 l khí O2,(đktc) chỉ thu đc hh Y có khối lg 12.4 g gồm CO2 và hơi nc'.biết tỉ khối hơi cuả Y so với hidro bằng 15.5. Khối lg pt của X < 100.
a/ Tính m.
b/ Tìm ctpt và viết ctct thu gọn của X. Biết X p/ứng đc vs dd Na2CO3
5. Cho 10g dd C2H5OH td vừa đủ vs 50g dd CH3COOH 12%. XĐ độ rượu của dd C2H5OH đã dùng. Biết D rượu =0.8 g/ml, nước là 1g/ml. Giả thiết H = 100%
:M_nhoc2_42::M_nhoc2_42::M_nhoc2_42:
 
L

lovechemical

no name

mình biết bài 4 nên xin chém trước

theo đề X tác dụng đc với Na2CO3 nên X là axit, có CT chung là Cn+1H2n+2O2
ta có ptpu

Cn+1H2n+2O2 + (3n+2)/ 2 O2 -- > n+1 CO­­2 + (2n+2)/2 H2O (1)
0,25 ----------> [0,5(n+1)]/ 3n+2 [0,5(n+1)]/ 3n+2

câu a bạn áp dụng ĐLBTKL là ra m = 12,4 - [(5,6/22,4) .32] = 4,4 gam
b)

ta có n O2= 5,6/22,4 = 0,25

(1) -----> n CO2= n H2O = [0,5(n+1)]/ 3n+2 ( mol)
và My = 2. 15,5 = 31 (u)
My= my/ ny = 12,4 / [(0,5(n+1) )/ 3n+2 ) .2] = 31

GPT ra n= 1

=> CTPT là CH3COOH
CT thu gọn CH3-COOH

:)| học tốt nhá
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

Bài 1:
- Nhiệt phân quặng đôlômit:
[TEX]CaCO_3.MgCO_3 {\to}\limits^{t^o} CaO + MgO + 2CO_2[/TEX]
- Cho chất rắn sau pu vào nước cất, tạo thành dung dịch Ca(OH)2
[TEX]CaO + H_2O \to 2Ca(OH)_2 [/TEX]
- Lọc kết tủa MgO rồi cho vào dd HCl:
[TEX]MgO + 2HCl \to MgCl_2 + H_2O[/TEX]
- Cô cạn rồi dpnc thu dc Mg
[TEX]MgCl_2 {----\to}\limits^{dpnc} Mg + Cl_2[/TEX]

- Cho dd HCl vào dd Ca(OH)2:
[TEX]2HCl + Ca(OH)_2 \to CaCl_2 + 2H_2O[/TEX]
- Cô cạn rồi dpnc thu được Ca:
[TEX]CaCl_2 {----\to}\limits^{dpnc} Ca + Cl_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

3. từ pu 2 ---> E là muối clorua có chứa nguyên tố nito vậy E là [TEX]NH_4Cl[/TEX]
từ pu 1 ---> A là muối sunfua có chứa nguyên tố nito nên E là [TEX](NH_4)_2S[/TEX]
nhiệt phân NH4Cl thu dc HCl và [TEX]NH_3[/TEX] ---> R là [TEX]NH_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_hcl

3. từ pu 2 ---> E là muối clorua có chứa nguyên tố nito vậy E là [TEX]NH_4Cl[/TEX]
từ pu 1 ---> A là muối sunfua có chứa nguyên tố nito nên E là [TEX](NH_4)_2S[/TEX]
nhiệt phân NH4Cl thu dc HCl và [TEX]NH_3[/TEX] ---> R là [TEX]NH_3[/TEX]

nhưng MA= 51dvC mà bạn:confused:hay mình nhầm ở đâu đó
 
Top Bottom