- 23 Tháng bảy 2016
- 1,123
- 1,495
- 344
- 22
- Đắk Nông
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT Năm học 2017-2018
Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày thi: 02/6/2017
Đề bài:
Câu 1: (1,5 điểm)
a) Tìm $x$ để biểu thức $A=\sqrt{x-1}$ có nghĩa.
b) Không sử dụng máy tính cầm tay, tính giá trị của biểu thức $B=\sqrt{3^2.2}+\sqrt{2^3}-\sqrt{5^2.2}$.
c) Rút gọn biểu thức $C=\dfrac{a-1}{\sqrt a-1}-\dfrac{a\sqrt a-1}{a-1}$ với $a\geq 0$ và $a\neq 1$
Câu 2: (1,5 điểm)
a) Không sử dụng máy tính cầm tay, giải hệ phương trình $\left\{\begin{matrix} x+2y=4 \\ 3x-y=5 \end{matrix} \right.$
b) Cho hàm số $y=-\dfrac12x^2$ có đồ thị $(P)$
$1)$ Vẽ đồ thị $(P)$ của hàm số.
$2)$ Cho đường thẳng $y=mx+n (\Delta)$. Tìm $m,n$ để đường thẳng $(\Delta)$ song song với đường thẳng $y=-2x+5 (d)$ và có duy nhất một điểm chung với đồ thị $(P)$.
Câu 3: (1,0 điểm)
Cho hai vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước thì sau $5$ giờ đầy bể. Nếu lúc đầu chỉ mở vòi thứ nhất chảy trong $2$ giờ rồi đóng lại, sau đó mở vòi thứ hai chảy trong $1$ giờ thì ta được $\dfrac14$ bể nước. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu?
Câu 4: (2,0 điểm)
Cho phương trình $x^2-2(m+1)x+m^2+5=0 (1)$ với $x$ là ẩn số.
a) Giải phương trình $(1)$ khi $m=2$.
b) Tìm $m$ để phương trình $(1)$ có hai nghiệm phân biệt $x_1$ và $x_2$ thỏa mãn đẳng thức sau:
$$2x_1x_2-5(x_1+x_2)+8=0$$
Câu 5: (3,0 điểm)
Cho $\triangle ABC \ (AB<AC)$ có ba góc nhọn nội tiếp tiếp đường tròn $(O)$ và $D$ là hình chiếu vuông góc của $B$ trên $AO$ sao cho $D$ nằm giữa $A$ và $O$. Gọi $M$ là trung điểm của $BC,N$ là giao điểm của $BD$ và $AC,F$ là giao điểm của $MD$ và $AC,E$ là giao điểm thứ hai của $BD$ với đường tròn $(O),H$ là giao điểm của $BF$ và $AD$. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác $BDOM$ nội tiếp và $\widehat{MOD}+\widehat{NAE}=180^{\circ}$.
b) $DF\parallel CE$, từ đó suy ra $NE.NF=NC.ND$
c) $CA$ là tia phân giác của $\widehat{BCE}$.
d) $HN\perp AB$.
Câu 6: (1,0 điểm)
Một cốc nước có dạng hình trụ có bán kính đáy bằng $3$ cm, chiều cao bằng $12$ cm và chứa một lượng nước cao $10$ cm. Người ta thả từ từ $3$ viên bi làm bằng thủy tinh có cùng đường kính bằng $2$ cm vào cốc nước. Hỏi mực nước trong cốc lúc này cao bao nhiều?
Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày thi: 02/6/2017
Đề bài:
Câu 1: (1,5 điểm)
a) Tìm $x$ để biểu thức $A=\sqrt{x-1}$ có nghĩa.
b) Không sử dụng máy tính cầm tay, tính giá trị của biểu thức $B=\sqrt{3^2.2}+\sqrt{2^3}-\sqrt{5^2.2}$.
c) Rút gọn biểu thức $C=\dfrac{a-1}{\sqrt a-1}-\dfrac{a\sqrt a-1}{a-1}$ với $a\geq 0$ và $a\neq 1$
Câu 2: (1,5 điểm)
a) Không sử dụng máy tính cầm tay, giải hệ phương trình $\left\{\begin{matrix} x+2y=4 \\ 3x-y=5 \end{matrix} \right.$
b) Cho hàm số $y=-\dfrac12x^2$ có đồ thị $(P)$
$1)$ Vẽ đồ thị $(P)$ của hàm số.
$2)$ Cho đường thẳng $y=mx+n (\Delta)$. Tìm $m,n$ để đường thẳng $(\Delta)$ song song với đường thẳng $y=-2x+5 (d)$ và có duy nhất một điểm chung với đồ thị $(P)$.
Câu 3: (1,0 điểm)
Cho hai vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước thì sau $5$ giờ đầy bể. Nếu lúc đầu chỉ mở vòi thứ nhất chảy trong $2$ giờ rồi đóng lại, sau đó mở vòi thứ hai chảy trong $1$ giờ thì ta được $\dfrac14$ bể nước. Hỏi nếu mở riêng từng vòi thì thời gian để mỗi vòi chảy đầy bể là bao nhiêu?
Câu 4: (2,0 điểm)
Cho phương trình $x^2-2(m+1)x+m^2+5=0 (1)$ với $x$ là ẩn số.
a) Giải phương trình $(1)$ khi $m=2$.
b) Tìm $m$ để phương trình $(1)$ có hai nghiệm phân biệt $x_1$ và $x_2$ thỏa mãn đẳng thức sau:
$$2x_1x_2-5(x_1+x_2)+8=0$$
Câu 5: (3,0 điểm)
Cho $\triangle ABC \ (AB<AC)$ có ba góc nhọn nội tiếp tiếp đường tròn $(O)$ và $D$ là hình chiếu vuông góc của $B$ trên $AO$ sao cho $D$ nằm giữa $A$ và $O$. Gọi $M$ là trung điểm của $BC,N$ là giao điểm của $BD$ và $AC,F$ là giao điểm của $MD$ và $AC,E$ là giao điểm thứ hai của $BD$ với đường tròn $(O),H$ là giao điểm của $BF$ và $AD$. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác $BDOM$ nội tiếp và $\widehat{MOD}+\widehat{NAE}=180^{\circ}$.
b) $DF\parallel CE$, từ đó suy ra $NE.NF=NC.ND$
c) $CA$ là tia phân giác của $\widehat{BCE}$.
d) $HN\perp AB$.
Câu 6: (1,0 điểm)
Một cốc nước có dạng hình trụ có bán kính đáy bằng $3$ cm, chiều cao bằng $12$ cm và chứa một lượng nước cao $10$ cm. Người ta thả từ từ $3$ viên bi làm bằng thủy tinh có cùng đường kính bằng $2$ cm vào cốc nước. Hỏi mực nước trong cốc lúc này cao bao nhiều?
-----------HẾT-----------
Nguồn: @Nữ Thần Mặt Trăng
Nguồn: @Nữ Thần Mặt Trăng
Last edited: